Thuận lợi, bất lợi của vàng và cách đầu tư vàng hiệu quả

Từ trước đến nay, vàng có một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nhiều quốc gia. Mặc dù không còn là một dạng cơ bản của tiền tệ nhưng vàng vẫn là một phương tiện đầu tư vững chắc, dài hạn và là sự bổ sung có giá trị vào danh mục đầu tư, đặc biệt trong thị trường có xu hướng tăng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về thuận lợi, bất lợi của vàng và cách đầu tư vàng hiệu quả.
Vàng từng được xem là đồng tiền chung trong hàng trăm năm. Với giá trị được công nhận trên toàn thế giới, chế độ bản vị vàng được sử dụng vào thời Đế chế Byzantine hơn 1,500 năm trước. Thực tế, cho đến gần đây thì vàng được sử dụng như một đồng tiền dự trữ của thế giới.
Năm 1944, sau khi hiệp định Bretton Woods được kí kết, đồng Đô la thay thế vàng ở vị trí đồng tiền dự trữ của thế giới. Nhưng ngay cả khi hiệp định đã được kí, vàng vẫn tiếp tục được sử dụng để dự trữ nội tệ của rất nhiều nước. Tuy nhiên, vào năm 1971, Richard Nixon đã xóa bỏ chế độ bản vị vàng ở Mỹ và các nước khác ngay sau đó.

Ưu điểm của đầu tư vàng

Mặc dù không còn là một dạng chính của tiền tệ ở các nước phát triển, vàng vẫn là một phương tiện đầu tư phổ biến vì rất nhiều lí do:
1) Tính thanh khoản: Vàng có thể dễ dàng chuyển thành tiền ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Bên cạnh tiền mặt, tính thanh khoản và phổ biến của vàng là rất cao.
2) Lưu giữ giá trị: Vàng có xu hướng giữ giá trị qua thời gian. Các nhà kinh tế học cho rằng thậm chí giá vàng cũng không phải là biểu hiện giá trị của nó. Ngay cả khi giá vàng giảm thì giá trị cơ bản của nó cũng không thay đổi nhiều. Điều này phần lớn bởi vì có một lượng vàng nhất định có bản chất là hàng hóa, trong khi đồng Đô la Mỹ, một dạng tiền pháp định, thì không có giá trị cố hữu.
3) Tự bảo hiểm chống lạm phát: Vàng tăng giá trị khi lạm phát xảy ra. Từ khi vàng được định giá bằng đồng Đô la Mỹ, bất kì sự suy giảm nào của đồng Đô la sẽ dẫn đến sự tăng giá của vàng. Kết quả là trong suốt khoảng thời gian lạm phát, vàng cung cấp một kênh đầu tư ổn định hơn nhiều so với tiền mặt.
4) Sự đa dạng hóa: Thêm những kênh bảo đảm khác nhau vào danh mục đầu tư là điều cần thiết để đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro tổng thể của việc đầu tư. Hơn thế nữa, bởi vì vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ, nó cung cấp một cách rất hiệu quả để đa dạng hóa đầu tư.
5) Phương tiện đầu tư toàn cầu: Vàng vẫn là một hàng hóa mang tính quốc tế. Mặc dù các nước bán tiền tệ tương lai, trái phiếu kho bạc và những vật bảo đảm, nhưng không giống như vàng, chúng chịu ảnh hưởng của biến động về chính trị.
6) Vàng được sử dụng như đầu vào của sản phẩm: Từ khi vàng được sử dụng trong việc sản xuất rất nhiều sản phẩm như trang sức và thiết bị điện tử, vẫn có một lượng cầu đáng tin cậy giúp ổn định giá vàng. Hơn thế nữa, khi nhu cầu tăng lên, những thị trường này có thể đẩy giá vàng lên cao.

Nhược điểm của đầu tư vàng:

Mặc dù vàng có thể là một phương tiện đầu tư tuyệt vời vì những lý do trên, bạn hãy cẩn thận với những nhược điểm của nó trước khi đầu tư:
1) Vàng không mang lại thu nhập thụ động. Những phương tiện đầu tư khác như chứng khoán hay trái phiếu có thể mang lại một phần giá trị từ thu nhập thụ động dưới dạng tiền lãi hoặc cổ tức. Tuy nhiên, điều duy nhất bạn có thể làm với vàng là bán đi khi giá tăng.
2) Vàng có thể tạo ra “bong bóng”. Trong nền kinh tế hỗn loạn, nhiều người bắt đầu đầu tư vào vàng, nhưng khi các nhà đầu tư trở nên hoảng loạn thì vàng có thể trở nên đắt đỏ. Điều này có nghĩa là sự đầu tư của bạn có thể mất giá trị một khi giá tự điều chỉnh.
3) Cần không gian lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất. Nếu bạn chọn không mua vàng ở dạng vật chất, bạn sẽ không cần phải lưu trữ nó, nhưng bạn sẽ cần đảm hiểm nó. Mặt khác, bạn sẽ không thể thay thế nếu nó bị hư hỏng hoặc bị đánh cắp.
4) Thuế đánh trên lợi nhuận cao hơn ở hầu hết các khoản đầu tư vàng. Từ khi mọi người có thể tích trữ vàng ở Mỹ, tỉ suất thuế lợi vốn là 28%, cao hơn nhiều so với tỉ lệ thuế đánh trên thu nhập bình thường là 15%. Điều này cho thấy các công ty khai khoáng dù không đầu tư trực tiếp vào vàng cũng bị đánh thuế tại tỉ lệ thuế thường.
5) Vàng tăng giá đồng nghĩa với nội tệ mất giá. Nhiều nhà kinh tế cho rằng vàng chỉ tăng giá trị khi đồng Đô la mất giá hoặc lạm phát đang ở mức cao. Vì vậy, các nhà phê bình cảm thấy ở những thị trường khác, vàng không cho mức lợi nhuận tương đương.

Khi nào nên đầu tư vào vàng?

Thời điểm tốt nhất để đầu tư vào vàng là khi lạm phát được kì vọng là sẽ xảy ra và làm giảm giá trị của đồng nội tệ. Bạn càng phát hiện sự giảm này sớm thì bạn càng có nhiều cơ hội kiếm được nhiều lợi nhuận. Những chỉ báo hàng đầu như sự suy giảm trong thị trường chứng khoán và bất ổn chính trị có thể cho thấy một sự giảm giá nội tệ trong tương lai. Thông báo của ngân hàng dự trữ để in thêm đồng nội tệ cũng là một tín hiệu tốt để đầu tư vào vàng.
Khi đồng nội tệ mạnh và lạm phát được kì vọng không xảy ra, giá vàng không có điều kiện để tăng. Với cách nói này, nếu thị trường kì vọng nhu cầu các sản phẩm về vàng như trang sức và thiết bị điện tử tăng, hãy cân nhắc đầu tư vào vàng để hưởng lợi từ những áp lực giá tiềm năng này.
Tuy nhiên, thực tế mà nói thì chiến lược đầu tư thụ động như mua và cất giữ có thể là tốt nhất cho những nhà đầu tư vàng bình thường. Vì nền kinh tế có tính chu kì nên hãy mua khi giá vàng giảm, mặc kệ những bất ổn chính trị mà đất nước bạn đang trải qua hay bạn cho rằng chúng sắp xảy ra. Bằng cách này, bạn không cần phải lo lắng về việc mua vàng khi tất cả mọi người đang mua vào và đẩy giá lên cao.

Vàng nên chiếm bao nhiêu phần trăm trong danh mục đầu tư?

Không có quy tắc cứng nhắc nào về việc bạn muốn nắm giữ bao nhiêu vàng trong danh mục đầu tư. Điều này sẽ phụ thuộc vào việc bạn cảm nhận như thế nào về thị trường, bạn có thể chịu được mức biến động như thế nào và thời gian bạn cần để hoàn thành mục tiêu tài chính là bao lâu.
Vì vàng là một trong rất ít những kênh đầu tư hoạt động hiệu quả trong thị trường có xu hướng giá xuống, hãy cân nhắc quan điểm về xu hướng thị trường của bạn là tăng hay giảm, và thêm nó vào danh mục đầu tư mạo hiểm đã có nhiều cổ phiếu của bạn. Cuối cùng, bạn nên sử dụng các chiến lược quản lý danh mục đầu tư giống nhau trong việc phân bổ vàng và mua các phương tiện đầu tư khác.

Làm thế nào để đầu tư vào vàng?

Có rất nhiều cách đầu tư vàng:
1) Mua vàng trực tiếp. Bạn có thể mua vàng trực tiếp ở dạng thỏi hoặc dạng tiền xu. Lúc này bạn sẽ nắm giữ một số lượng vàng vật chất có thể được bán ra sau này. Thật tuyệt khi vàng thật sự thuộc sở hữu của bạn, nhưng bạn cần cẩn thận với nó. Bất lợi lớn nhất chính là bạn sẽ phải trả chi phí bảo hiểm và cất giữ.
2) Mua cổ phần của một công ty vàng. Bạn có thể mua cổ phiếu của một công ty sản xuất vàng. Giá trị của cổ phiếu sẽ tương quan chặt chẽ với giá vàng. Bạn cũng sẽ được trả cổ tức trên cổ phần của bạn.
3) Vàng tương lai và hợp đồng. Bạn có thể đầu tư vào vàng thông qua các công cụ tài chính phái sinh chuyên về đầu tư vàng như hợp đồng chọn mua và bán. Hợp đồng chọn mua là phù hợp nếu bạn kì vọng giá vàng sẽ tăng. Mặt khác, bạn sẽ mua hợp đồng chọn bán nếu bạn kì vọng giá vàng giảm. Như những công cụ phái sinh khác, hợp đồng vàng và tương lai thường rất rủi ro, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận rất cao hoặc chịu tổn thất rất lớn.
4) Đầu tư vào vàng ETF. Vàng ETF là một quỹ giao dịch chuyên về đầu tư vào các kênh đảm bảo vàng. Những lựa chọn đa dạng như vậy có thể giảm thiểu rủi ro. Hai giao dịch vàng ETF phổ biến nhất trên thị trường là streetTRACKS Gold Trust và iShares COMEX Gold Trust.

Lời cuối

Vàng có thể là một kênh đầu tư có lời khi tất cả các kênh khác đã thất bại. Nếu bạn lo lắng về lạm phát hoặc nội tệ mất giá, bạn sẽ muốn thêm vàng vào danh mục đầu tư. Theo cách này, hãy hiểu tường tận việc đầu tư vàng mà bạn đang cân nhắc trước khi chính thức đầu tư. Ví dụ, chính xác thì chi phí bạn phải trả để cất giữ và bảo hiểm vàng vật chất là gì? Sự khác biệt về thuế giữa đầu tư vàng ETF và khai thác vàng ETF là gì? Biết được nhiều chi tiết có thể tạo nên sự khác biệt rất lớn về lợi nhuận.
Việc mua vàng trong thời buổi kinh tế khó khăn có thể rất hấp dẫn, nhưng đừng đi quá xa. Bong bóng vàng vẫn đang tồn tại, và để ngăn bản thân đầu tư quá lâu vào bất kì loại tài sản nào, bạn nên giữ một danh mục đầu tư đa dạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *