Thua thoải mái, tha hồ tích lũy kinh nghiệm trên sàn giao dịch ngoại hối ảo

Bởi vì sàn giao dịch ngoại hối là một thị trường phân cấp, trong đó các đại lý phân phối giá của họ thông qua các nền tảng giao dịch độc quyền, cho nên quan trọng là phải tìm hiểu các tính năng và đặc điểm ưu việc của từng phần mềm giao dịch trước khi đầu tư vào một tài khoản thực sự.
May mắn thay, các nhà giao dịch nhỏ lẻ có thể kiểm tra thông qua tài khoản với số tiền ảo cho sẵn. Tất cả các đại lý uy tín trong FX đều cho phép khách hàng tiềm năng tải về một phiên bản demo miễn phí của phần mềm. Điều này rất quan trọng nếu khách hàng muốn làm quen với giao diện phần mềm và cách nhập order. Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc giao dịch demo và cho bạn biết nên tìm kiếm gì khi dùng thử các phần mềm khác nhau.

Phần mềm cơ bản và phần mềm tích hợp

Nhìn vào các màn hình sau đây, bạn có thể thấy một số phần mềm có tích hợp đủ mọi thứ từ biểu đồ đến tin tức, trong khi những người khác có cách bố trí rất đơn giản, chỉ tập trung vào báo giá, nhập lệnh và báo cáo.

Hình 1: Một giao diện rất đơn giản từ phần mềm FXCM. Sàn giao dịch ngoại hối này tập trung chủ yếu vào các thông số phổ thông – các trích dẫn giá, positions và số dư tài khoản đều hiển thị và làm dấu rõ.

Hình 2 – Một phần mềm tích hợp nhiều hơn từ Oanda, cố gắng kết hợp các báo giá, biểu đồ và số dư tài khoản trên sàn giao dịch ngoại hối cùng trên một màn hình

Hình 3 – Một phần mềm tích hợp khác, lần này từ FX Solutions, tóm lược tình hình giao dịch, báo giá và những tin tức trên sàn giao dịch ngoại hối

Đặt order trên sàn giao dịch ngoại hối ảo

Là một nhà kinh doanh, bạn hãy luôn thử các cách trình bày của phần mềm trước khi giao dịch trực tiếp – đó là cách duy nhất để làm quen với các tính năng khác nhau của các phần mềm khác nhau. Ví dụ, một số phần mềm chỉ sử dụng pop-up đơn giản, trong khi một số khác có cả nút order trên biểu đồ. Thông thường, để mua một cặp tiền tệ, bạn chỉ cần nhấp vào phần chào hàng của báo giá (ASK) và để bán, bạn nhấp vào phần BID. Một số phần mềm cho phép bạn chọn thị trường hoặc đặt limit sau khi cửa sổ báo giá bật lên, trong khi một số khác cho phép bạn lựa chọn trước.
Tốt hơn là nên thực hiện ít nhất 20 giao dịch demo trên mỗi phần mềm trước khi giao dịch thực tế, chỉ để bạn có thể nắm vững các chi tiết cụ thể của mục nhập lệnh trên mỗi phần mềm. Nhà giao dịch không nên giao dịch thật trừ khi người đó có thể tự tin trả lời tất cả các câu hỏi sau:
Làm thế nào để đặt một lệnh limit?
Làm thế nào để đặt 1 lệnh stop?
Tôi có thể đặt một limit và stop lúc vào lệnh không?
Giá Spread trên phần mềm cố định hay thay đổi?
Số Lot tôi có thể giao dịch được là bao nhiêu (1.000 đơn vị, 10.000 đơn vị, 100.000 đơn vị)?
Tôi có thể kết hợp và tách kích thước lot không?
Tôi có thể gọi trực tiếp đến sàn giao dịch ngoại hối nếu kết nối internet của tôi bị hư không?

Hình 4 – một bảng giao dịch đơn giản trên phần mềm FX Solutions thể hiện rõ rằng người dùng được bán 1 lot cặp GBP/USD trên sàn giao dịch ngoại hối.

Hình 5 – ví dụ về một bảng order trên phần mềm FXCM, cho phép các nhà kinh doanh thiết lập thông số stop và limit trên sàn giao dịch ngoại hối.

Hình 6 – với cặp EUR/USD trên phần mềm Oanda cho phép đặt lệnh limit đến năm chữ số thập phân (tức là đến 1/1000 xu) Và tự động thực hiện lệnh này mỗi tuần.

Báo cáo thuế

Một chức năng mà hầu hết các doanh nhân trên sàn giao dịch ngoại hối mới bỏ qua là báo cáo thuế. Bởi vì FX là một thị trường toàn cầu, không được kiểm soát, các đại lý hoạt động như một quy tắc chung, không cung cấp bất kỳ tài liệu nào cho cơ quan thuế ở nước sở tại của nhà giao dịch. Dù báo cáo thuế chỉ là trách nhiệm của doanh nhân, nhưng các đại lý chỉ đơn thuần xuất lịch sử giao dịch chi tiết dưới dạng điện tử, nên các nhà giao dịch phải tự lập báo cáo thuế của họ. Như vậy rõ ràng cần có một phần mềm giao dịch có chức năng báo cáo có tổ chức và linh hoạt cao. Nhưng chất lượng báo cáo thay đổi rất nhiều từ đại lý này đến đại lý khác: tất cả các đại lý sẽ cung cấp cho bạn một báo cáo giao dịch đầy đủ, nhưng làm sao các giao dịch trong báo cáo có thể đối chiếu sự khác biệt của từng phút chi tiêu trên hàng trăm giờ để in ra một báo cáo cuối cùng trình bày cho bạn. Hãy lưu ý đến các chỉ số khác nhau trên báo cáo trong các phần mềm:


Hình 7 và 8 – Lưu ý cách nền tảng FXCM chia tách các giao dịch đã hoàn thành, các lệnh và giá mua bán được nổi bật lên sau đó tóm tắt tất cả các hoạt động chính trên sàn giao dịch ngoại hối thành một bản tóm tắt.

Một số thương nhân trên sàn giao dịch ngoại hối có thể tạo ra khoảng 1.000 giao dịch trong một năm. Một phần mềm có thể hiển thị tất cả những giao dịch đó vào một báo cáo thu nhập với giao diện dễ hiểu, kết thúc vào cuối năm, in nổi toàn bộ lợi nhuận và chi phí thì đúng là vô giá. Báo cáo, mặc dù hầu như không phải là một điểm thu hút của giao dịch ngoại hối, nhưng là một phần quan trọng trong quá trình lưu giữ hồ sơ cá nhân của nhà giao dịch và có thể có những tác dụng đáng kể về thuế.
Xử lý thuế đối với hoạt động kinh doanh tiền tệ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng thuế của cá nhân. Hầu hết các nhà môi giới sẽ không tư vấn cho bạn về các vấn đề về thuế, và bạn cũng không nên lấy lời khuyên của họ nếu họ thiếu chuyên môn để đối phó với rất nhiều cơ quan thuế trên toàn thế giới. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia về thuế trước khi lựa chọn một hành động.
Một lưu ý cuối cùng về thuế và báo cáo: khi bạn thử các phần mềm của các đại lý, bạn sẽ thấy rằng có một số chức năng phổ biến trên hầu hết các phần mềm. Khác biệt là ở trong các chi tiết nhỏ, hãy chọn phần mềm có thể giúp phân biệt rõ giữa lợi nhuận và thiệt hại.

Giao dịch trên sàn giao dịch ngoại hối ảo như đang dùng tiền thật

Một khi bạn đã nắm vững giao diện, bạn có thể sử dụng nền tảng demo để thử nghiệm với các khối lượng giao dịch khác nhau, xác định phong cách và cá tính kinh doanh của bạn. Bạn có phải là một nhà kinh doanh ngắn hạn thích đòn bẩy cao và cố gắng nắm bắt những chuyển động trong ngày 20-30 điểm? Hoặc bạn có thích sử dụng các kích thước nhỏ hơn để giữ các vị trí lâu dài có tiềm năng sản sinh ra hàng trăm điểm không? Giao dịch demo có thể giúp bạn khám phá loại giao dịch phù hợp nhất với bạn.
Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng kinh doanh demo không giống như kinh doanh tiền thật. Bạn có thể hoàn toàn bình tĩnh về việc duy trì khoản lỗ 10 triệu đô la bằng tiền ảo, nhưng có thể hoàn toàn rối trí khi mất 100 đô la trong tài khoản thực của bạn. Để cho việc kinh doanh demo hiệu quả nhất, bạn cần phải giao dịch tài khoản demo như thể tiền là có thật. Ví dụ: nếu bạn dự định đầu tư tài khoản thực của mình với 5.000 đô la, đừng giao dịch tài khoản demo có 100.000 đô la. Món quà của một thương vụ trị giá 1 triệu đô la có thể cho bạn một sự hưng phấn tạm thời, nhưng nó sẽ chỉ khó khăn hơn khi bạn phải chuyển sang một tài khoản thực, bởi vì bạn sẽ không có cảm giác về tỷ lệ và có thể sẽ đưa ra những sai sót nghiêm trọng trong quyết định.

Cuối cùng

Ngay cả khi bạn quyết định giao dịch trực tiếp, giao dịch demo vẫn rất có giá trị. Nhiều nhà kinh doanh thành công sẽ kiểm tra chiến lược và thiết lập trên các tài khoản demo trước khi họ thử chúng với tiền thật. Mặc dù sàn giao dịch ngoại hối ảo sẽ không đảm bảo cho bạn lợi nhuận trong cuộc sống thực, nhưng hầu như tất cả các nhà kinh doanh đều đồng ý rằng nếu bạn không thể thành công trên sàn giao dịch ngoại hối ảo, gần như chắc chắn bạn sẽ thất bại trong tài khoản live của bạn. Đây là lý do tại sao kinh doanh demo là cực kỳ quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của tất cả các thương nhân ngoại hối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *