Thông tin FX: Cách đọc và sử dụng biểu đồ nến

Nến là một cách hiệu quả để xem biểu đồ giá tài sản. Nến chỉ ra một cách nhanh chóng việc giá đã biến động như thế nào và biến động bao nhiêu trong một khoảng thời gian cụ thể bằng cách sử dụng các màu sắc. Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin FX về việc làm thế nào để đọc và sử dụng biểu đồ nến.
Nến rất phổ biến vì sự hấp dẫn của nó so với biểu đồ thanh hoặc biểu đồ đường. Mỗi “nến” đại diện cho một khoảng thời gian nhất định được lựa chọn trong phần mềm giao dịch hoặc trong các cài đặt biểu đồ. Các khung thời gian nến phổ biến cho giao dịch trong ngày bao gồm biểu đồ tính bằng giây, khung thời gian 1 phút và 5 phút.
Nếu sử dụng khung thời gian 5 phút, mỗi nến sẽ hiển thị giá đỉnh, đáy, giá mở cửa và đóng cửa trong khoảng thời gian 5 phút đó, cũng như hiển thị hướng biến động của giá trong năm phút đó. Sau năm phút một ngọn nến mới sẽ xuất hiện, hiển thị dữ liệu cho khoảng thời gian năm phút tiếp theo. Nến có thể được tạo ra cho bất kỳ khung thời gian, và bất kỳ thị trường bạn muốn. Gần như mọi phần mềm biểu đồ hiện nay đều cung cấp biểu đồ nến.
Làm thế nào để đọc biểu đồ nến: Thân nến

Mỗi nến bao gồm phần thân và phần bấc. Phần thân là phần “mập” của nến. Nó phản ánh sự chênh lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa của khoảng thời gian đó. Giá mở cửa và đóng cửa là giá của giao dịch đầu tiên và cuối cùng trong khoảng thời gian đó. Khi nến không có thân hoặc thân rất nhỏ có nghĩa là giá mở cửa và đóng cửa là như nhau hoặc gần như nhau.
Thân nến thường có màu. Màu sắc của chúng phụ thuộc vào hệ thống màu được sử dụng trong phần mềm biểu đồ của bạn, nhưng thường thì thân nến thường có màu trắng và đen hoặc xanh lá cây và đỏ.
Nến trắng hoặc xanh lá cây có nghĩa là giá đã đóng cửa cao hơn trong khoảng thời gian đó. Nói cách khác, giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa. Do đó, đáy của thân nến là giá mở cửa, và đỉnh của thân nến là giá đóng cửa của giai đoạn đó.
Nến đen hoặc đỏ có nghĩa là giá đã hạ xuống trong khoảng thời gian đó. Do đó, đỉnh của thân nến là giá mở cửa, và đáy của thân nến là giá đóng cửa của giai đoạn đó.
Làm thế nào để đọc biểu đồ nến: Bấc nến

Thân nến biểu thị sự chênh lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa trong một khoảng thời gian cụ thể. Bấc nến – đường nhỏ và mảnh nằm trên và dưới thân nến – biểu thị cho đỉnh và đáy trong khoảng thời gian đó.
Bấc nến trên đỉnh thân nến biểu thị đỉnh của giai đoạn đó. Nếu không có bấc trên, thì đỉnh của thân nến cũng sẽ là giá cao nhất của giai đoạn đó.
Bấc nến dưới đáy thân nến biểu thị đáy của giai đoạn đó. Nếu không có bấc dưới, thì đáy của thân nến cũng sẽ là giá thấp nhất của giai đoạn đó
Cách sử dụng Biểu đồ Nến: Điều chỉnh
Hầu hết các phần mềm biểu đồ đều cho phép trader điều chỉnh biểu đồ nến của họ, do đó, họ có thể thiết lập chúng theo cách phù hợp với giao dịch của họ và trông đủ đẹp mắt.
Thay đổi màu sắc của các nến lên hoặc xuống để làm nổi bật sự tương phản giữa các biến động lên và xuống rõ ràng hơn.
Bạn có thể chọn màu cho nến, hoặc để chúng “rỗng” (không có màu bên trong nến, chỉ có đường viền được tô màu).

Căn cứ vào màu sắc “mở cửa hoặc đóng cửa” hoặc “thay đổi ròng”. Hãy nhìn vào giá mở cửa và đóng cửa của nến hiện tại và tô màu nó. Nếu giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa thì nến sẽ có màu xanh lá cây (hoặc bất kỳ màu “tăng lên” nào được chọn). Nếu giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa thì nến sẽ có màu đỏ (hoặc bất kỳ màu “giảm xuống” nào được chọn).
Sự thay đổi ròng trong giá sẽ tô màu nến dựa trên việc nó đóng cửa ở mức cao hơn hay thấp hơn so với giá đóng cửa của nến trước đó.
Như đã đề cập ở trên, trader có thể chọn tô màu cho nến hoặc không. Nếu chọn màu thì màu cũng có thể dựa trên giá mở cửa và đóng cửa hoặc sự thay đổi ròng trong giá.

Cách sử dụng Biểu đồ Nến: Các mô hình Nến

Do tính chất trực quan của nến, trader đã phát triển các mô hình nến mà họ theo dõi để thấy được sự tiếp tục hoặc đảo chiều của xu hướng hoặc làm nổi bật cơ hội giao dịch.
Mô hình nến nên được sử dụng kết hợp với phân tích xu hướng. Có rất nhiều mô hình nến, một số mô hình xuất hiện thường xuyên hơn so với các mô hình khác.

Tóm lại

Biểu đồ nến rất phổ biến do tính chất trực quan của nó, nhưng chúng không cung cấp thêm thông tin gì so với biểu đồ OHLC (giá mở cửa, đỉnh, đáy, giá đóng cửa). Các nến cho thấy giá mở cửa, đỉnh, đáy và giá đóng cửa trong một khoảng thời gian, nơi mà sự chênh lệch giữa giá mở cửa và đóng cửa được đánh dấu bằng thân nến. Bấc nến đánh dấu đỉnh và đáy trong giai đoạn đó. Bạn có thể điều chỉnh các nến cho phù hợp với phong cách giao dịch và nhu cầu của bạn. Mô hình nến được sử dụng bởi một số trader để làm nổi bật các cơ hội giao dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *