Thấy được tương lai nhờ biểu đồ kỹ thuật

Một trong những lợi ích cơ bản của biểu đồ kỹ thuật là thấy được hình ảnh giá cả lịch sử và từ đó dự đoán được hướng đi của giá trong tương lai.Vì thị trường ngoại hối là thị trường 24 giờ, nên nó sở hữu một lượng lớn dữ liệu về giá, tạo ra một xu hướng trong tương lai, từ đó tăng tính thuyết phục cho các thống kê của dự báo. Điều này là điều tuyệt vời cho các nhà đầu tư sử dụng các công cụ kỹ thuật, chẳng hạn như xu hướng, biểu đồ và các chỉ số.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc phân thích các biểu đồ kỹ thuật dù giỏi đến đâu vẫn không đảm bảo chính xác tuyệt đối, mà chỉ tăng tỷ lệ thành công, nhưng vẫn phải quản lý tài khoản chặt chẽ. Có hàng trăm cuốn sách dành cho lĩnh vực nghiên cứu này, nhưng trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ bàn về lý do tại sao phân tích biểu đồ kỹ thuật là một công cụ phổ biến trên thị trường ngoại tệ.

Những điều đặc biệt trong phân tích biểu đồ kỹ thuật

Tỷ lệ mâu thuẫn tối thiểu

Có rất nhiều nhà đầu tư lớn trên thị trường ngoại hối như các quỹ phòng hộ và các ngân hàng lớn, tất cả đều có hệ thống máy tính tiên tiến để liên tục theo dõi bất kỳ sự mâu thuẫn nào giữa các cặp tiền tệ khác nhau. Với các chương trình này, rất hiếm thấy bất kỳ sự mâu thuẫn lớn nào kéo dài trong vài giây. Nhiều nhà đầu tư FX chuyển sang phân tích biểu đồ kỹ thuật bởi vì tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả như kinh tế, chính trị, xã hội và tâm lý,… đã được tính toán theo tỷ giá hiện tại của thị trường. Vì có rất nhiều nhà đầu tư và rất nhiều tiền được giao dịch mỗi ngày, cho nên xu hướng và dòng chảy của vốn quan trọng hơn việc cố gắng xác định một tỷ lệ mâu thuẫn.

Có xu hướng hay vùng giới hạn

Một trong những mục tiêu lớn nhất của các nhà đầu tư dùng biểu đồ kỹ thuật trong thị trường FX là xác định liệu một cặp nhất định sẽ có xu hướng theo một hướng nào đó, hay là nó sẽ đi ngang và vẫn có giới hạn. Phương pháp phổ biến nhất để xác định những đặc điểm này là vẽ các đường xu hướng bằng cách kết nối các thời điểm lịch sử trên đỉnh hoặc dưới đáy với nhau. Các mức hỗ trợ và kháng cự này được các nhà kinh doanh kỹ thuật sử dụng để xác định xu hướng hiện tại, và giá có tiếp tục xu hướng này hay không.
Nói chung, các cặp ngoại tệ chính như EUR/USD, USD/JPY, USD/CHF và GBP/USD – đã thể hiện những đặc điểm lớn nhất của xu hướng, trong khi các cặp tiền tệ khác có nhiều khả năng trở thành vùng biên giới thì giá cả lại vượt qua khỏi vùng (cặp không liên quan đến đồng đô la Mỹ). Hai biểu đồ dưới đây cho thấy bản chất xu hướng mạnh mẽ của cặp USD/JPY ngược với bản chất của EUR/CHF. Điều quan trọng là mỗi doanh nhân phải tự nhận thức được các đặc điểm của xu hướng và phạm vi, bởi vì nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến những cặp được giao dịch, mà còn xác định chiến lược nào nên được sử dụng.


Các nhà đầu tư phân tích kỹ thuật sử dụng nhiều chỉ số khác nhau kết hợp với sự hỗ trợ và kháng cự để hỗ trợ họ trong dự đoán hướng tương lai của tỷ giá ngoại tệ.
Một lần nữa, học cách diễn giải các chỉ số kỹ thuật khác nhau là một nghiên cứu chuyên môn và vượt xa phạm vi của bài hướng dẫn fx này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ đề phân tích biểu đồ kỹ thuật, chúng tôi khuyên bạn nên đọc những hướng dẫn về cách phân tích biểu đồ kỹ thuật sâu hơn. Một số chỉ số mà chúng tôi cảm thấy bạn nên tìm hiểu vì sự phổ biến của nó: Dải Bollinger Bands®, Fibonacci retracement, trung bình động, MACD và Stochastics. Những công cụ kỹ thuật này hiếm khi được sử dụng riêng để tạo ra các tín hiệu, mà phải kết hợp với các chỉ số và các biểu đồ khác thì mới có thể tạo ra giả thuyết hợp lý, có thuyết phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *