Sử dụng biểu đồ phân tích kỹ thuật để xác định xu hướng giá trong đầu tư

Các nhà đầu tư thường sử dụng nhiều phương pháp để xác định và đánh giá các cơ hội đầu tư. Hai trong số các phương pháp phổ biến nhất chính là phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Để hiểu rõ hơn về phân tích kỹ thuật nói chung và biểu đồ phân tích kỹ thuật nói riêng, bạn nên tìm hiểu cả hai để biết rõ nó là gì.
Phân tích kỹ thuật là nghiên cứu về giá và khối lượng giao dịch trong quá khứ để xác định và dự báo xu hướng của giá cả. Những xu hướng giá này sau đó sẽ được sử dụng để xác định các điểm tham gia và rút lui khỏi những cơ hội đầu tư tiềm năng. Phân tích kỹ thuật là một loại phân tích tài chính được thực hiện thông qua các biểu đồ.
Phân tích cơ bản là quá trình tìm kiếm và phân tích báo cáo tài chính và các bảng cân đối kế toán và báo cáo thu nhập của công ty – cùng lúc đó tìm kiếm dấu hiệu của sự tăng trưởng hoặc phát triển tiềm năng. Các nhà phân tích cơ bản thường có xu hướng giả định rằng thị trường là ngẫu nhiên và do đó khó có thể dự đoán.
Các nhà phân tích kỹ thuật – còn được gọi là kỹ thuật viên – quan tâm nhiều đến biểu đồ hơn các nguyên tắc cơ bản. Các nhà đầu tư sử dụng biểu đồ để xác định các cổ phiếu tốt và đầu tư vào cổ phiếu đó. Trên thực tế, biểu đồ giá cổ phiếu chính là công cụ chính để ra quyết định đầu tư.
Biểu đồ là một sự kết hợp của giá cả và thời gian, có nghĩa là nó biểu diễn giá của một chứng khoán theo thời gian. Dưới đây là biểu đồ giá hằng ngày trong vòng 2 năm, có nghĩa là nó theo dõi biến động giá hàng ngày của cổ phiếu trong khoảng thời gian hai năm

Sử dụng biểu đồ để xác định xu hướng
Bằng cách biểu diễn giá theo thời gian, biểu đồ cho phép các kỹ thuật viên xác định xu hướng hoặc hướng đi của biến động giá cả. Nhìn chung, xu hướng không phải là một đường thẳng. Thay vào đó, nó di chuyển theo các đợt sóng gồm nhiều đỉnh và đáy. Có ba loại xu hướng chính: tăng, giảm và nằm ngang.
Xu hướng tăng là một dãy đỉnh cao hơn và đáy cao hơn

Xu hướng giảm cũng giống như xu hướng tăng, nhưng ngược lại. Mỗi đỉnh thấp hơn dẫn đến một đáy thấp hơn. Sau đó, đáy thấp hơn lại dẫn đến một đáy mới thấp hơn nữa. Chừng nào điều này vẫn tiếp diễn thì giá vẫn đang trong xu thế giảm. Những trader tin rằng giá một cổ phiếu sẽ tiếp tục giảm là được gọi là những nhà đầu cơ giá giảm. Những trader này vẫn có thể có lợi nhuận từ cổ phiếu giảm điểm thông qua việc bán ra – hoặc vay vốn từ sàn giao dịch của họ và bán nó với hy vọng rằng họ có thể mua lại với giá thấp hơn. Đây chính là tình trạng bán cao, mua thấp. Với các vị thế mua, lợi nhuận hoàn toàn biệt. Tuy nhiên, ngoài các khoản tiền hoa hồng, các sàn giao dịch thường tính lãi, hoặc tiền ký quỹ, để mượn cổ phiếu. Nếu cổ phiếu tăng giá thay vì tiếp tục giảm, các trader có vị thế bán sẽ phải mua lại cổ phiếu với giá cao hơn. Họ sẽ mất tiền, bao gồm hoa hồng và lợi nhuận biên.
Cuối cùng, một xu hướng nằm ngang là một chuỗi các mức đỉnh và đáy tương đương

Trong xu hướng nằm ngang, giá thường nằm trong một kênh ngang. Khi giá di chuyển giữa các đỉnh và đáy như thế này, các nhà phân tích ký thuật nói rằng giá đang củng cố – nó không phá vỡ mức giá ở cả hai bên. Cũng có lúc giá cổ phiếu biến động nằm ngang nhưng không có đỉnh và đáy rõ ràng – điều này biểu thị sự vắng mặt của xu hướng.

Kết luận

Khi thực hiện giao dịch, các nhà phân tích kỹ thuật đầu tiên sẽ xem xét các xu hướng bởi vì họ tin rằng giao dịch theo xu hướng tăng khả năng thành công của trader. Cổ phiếu có xu hướng tăng sẽ có nhiều khả năng tiếp tục tăng điểm trong khi cổ phiếu giảm điểm có xu hướng tiếp tục giảm. Đó là hiện tượng vật lý trong đầu tư. Một vật đang chuyển động sẽ tiếp tục chuyển động theo hướng cũ. Một giả định cơ bản của phân tích kỹ thuật chính là giá của cổ phiếu phản ánh trí tuệ tập thể của thị trường. Vì vậy, nếu không có điều gì đó xảy ra làm thay đổi tâm lý chung của thị trường chứng khoán, giá có thể sẽ tiếp tục biến động theo hướng cũ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *