Phân tích vàng: Điều gì có khả năng đẩy giá vàng cao hơn?

Hôm nay VnRebates sẽ cùng bạn phân tích vàng và các yếu tố có khả năng đẩy giá vàng cao hơn chẳng hạn như nợ chính phủ tăng, chiến tranh tiền tệ và Bank Holidays.

Nợ chính phủ tăng


Các quốc gia phương Tây, kể cả Mỹ, đã trải qua những giai đoạn phát triển ngoạn mục sau chiến tranh thế giới thứ II, và phần lớn sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi sự mở rộng tín dụng. Chừng nào tỷ lệ tăng trưởng kinh tế vẫn ở trên một ngưỡng nhất định trong một khoảng thời gian dài, thì nợ có thể được duy trì hoặc bỏ qua. Đặc biệt, sự bùng nổ bất động sản trước năm 2008 đã làm cho nhiều quốc gia phương Tây có nhận thức sai lầm về sự thịnh vượng lâu dài. Chính phủ các nước đã chi trả cho những thứ ngoài khả năng của họ, và cho rằng rằng sự tăng trưởng liên tục, được thúc đẩy bởi thị trường bất động sản, sẽ mang lại doanh thu thuế để bù đắp chi tiêu.
Tuy nhiên, khi thị trường bất động sản sụp đổ, nhiều quốc gia đã bị bỏ lại với khoản nợ rất cao và doanh thu từ thuế giảm. Kết quả là, lãi suất ở nhiều khu vực của châu u tăng cao hơn, buộc Ngân hàng Trung ương Châu u phải in thêm tiền để duy trì giá trị của trái phiếu chính phủ và giảm lãi suất, giúp các khoản nợ dễ quản lý hơn. Tương tự, Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã in một khoản tiền lớn ở Mỹ để tăng giá trị trái phiếu Kho bạc và hạ thấp lãi suất giả. Kết quả dài hạn của việc ngân hàng trung ương in tiền đã làm tăng giá vàng, vì vàng là một hàng rào chống lạm phát với một mức giá biến động ngược chiều với lạm phát.

Chiến tranh tiền tệ


Hiện tại, thế giới đang trải qua các cuộc chiến tiền tệ, trong đó nhiều quốc gia, phương Tây và không phải phương Tây, đang định giá đồng tiền của họ để làm cho việc xuất khẩu cạnh tranh hơn bằng cách làm giảm giá trị của đồng tiền, đồng thời khuyến khích nhiều người tiêu dùng chi tiêu và từ đó làm giảm nợ cho quốc gia . Mặc dù xuất khẩu có thể tạm thời được tăng mạnh bằng cách phá giá đồng tiền, song sản phẩm phụ của nó chính là việc lạm phát gia tăng đối với người tiêu dùng sử dụng loại tiền tệ đó, đặc biệt đối với các mặt hàng nhập khẩu.
Các cuộc chiến tiền tệ cũng có nguy cơ tạo ra siêu lạm phát, tạo ra từ việc người dân mất lòng tin vào đồng tiền, gây ra lạm phát cực kỳ cao trong một khoảng thời gian ngắn. Cho dù lạm phát cao hay siêu lạm phát cũng là kết quả của cuộc chiến tranh tiền tệ toàn cầu, và giá vàng sẽ tăng cao hơn, vì các nhà đầu tư sẽ mua vàng để bảo vệ sự giàu có của họ.

Bank Holidays

Gần đây, một thành viên của Liên minh châu u, đã có Bank Holidays cho các ngân hàng và tịch thu tiền gửi hơn 100,000 euro do kết quả của việc phá sản một ngân hàng tại Síp. Bank Holidays xảy ra khi chính phủ buộc các ngân hàng phải đóng cửa để ngăn chặn việc ngân hàng chạy hoặc chuyển vốn. Mặc dù các quan chức châu u tuyên bố rằng những gì đã xảy ra ở Síp sẽ không phải là bắt đầu cho các cuộc khủng hoảng ngân hàng trong tương lai, nhưng luật pháp hiện đang được xem xét ở Liên minh Châu u để cho phép tịch thu tiền gửi nằm ngăn ngừa các ngân hàng phá sản.

Một ảnh hưởng lâu dài của Bank Holidays ở Síp là làm cho các nhà đầu tư mất lòng tin vào hệ thống ngân hàng trong Liên minh châu u. Do đó, các nhà đầu tư ngày càng xem xét đến việc mua vàng và các tài sản khác mà họ có thể giữ bên ngoài hệ thống ngân hàng. Các nhà đầu tư giàu có ở các khu vực khác trên thế giới, bao gồm cả Mỹ, cũng sẽ cân nhắc việc mua vàng, vì nó không thể bị tịch thu một cách dễ dàng trong trường hợp ngân hàng vỡ nợ trong tương lai.

Kết luận

Với tình trạng bất ổn kinh tế toàn cầu gia tăng do nợ nần ngày càng nhiều, cuộc chiến tiền tệ và Bank Holidays đang xảy ra, nhu cầu về vàng – tài sản an toàn – sẽ tăng lên. Kết quả là, giá vàng có thể tăng lên đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *