Phân tích kỹ thuật forex cơ bản

Một công cụ quan trọng, không thể thiếu khi sử dụng phân tích kỹ thuật trong giao dịch ngoại hối là các đường xu hướng. Đường xu hướng chính là các đường hỗ trợ và kháng cự dạng đường chéo, đo lường mức độ xu hướng của giá cả. Trên biểu đồ, đường xu hướng là một đường chéo nối liền các đáy hoặc các đỉnh giá, phụ thuộc vào xu hướng chung của thị trường. Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các đường xu hướng khác nhau mà bạn có thể sử dụng trên biểu đồ.

Đường xu hướng tăng
Đường xu hướng tăng là một đường thẳng nối các đáy giá trên biểu đồ trong một xu hướng đi lên. Điều đó có nghĩa là đường xu hướng tăng luôn nằm dưới các mức giá cả. Do đó, đường xu hướng tăng như một đường hỗ trợ cho sự di chuyển của giá.
Trong một xu hướng đi lên, giá tiến đến sát đường xu hướng tăng và bật ngược trở lại thì đó là một cơ hội tuyệt vời để mua vào. Trong trường hợp này, bạn mua cặp tiền tệ vì cho rằng giá sẽ tiếp tục đi lên. Tuy nhiên, nếu giá phá vỡ đường xu hướng thì chúng ta cho rằng giá sẽ đảo chiều và bắt đầu đi xuống.
Đường xu hướng giảm
Đường xu hướng giảm cũng hành động tương tự như đường xu hướng tăng, nhưng theo hướng ngược lại. Các đường xu hướng giảm được sử dụng để nhận biết và đo lường hành động giá trong một xu hướng đi xuống.
Theo đó, đường xu hướng giảm được đặt trên hành động giá và chúng nối các đỉnh nến với nhau theo hướng đi xuống. Khi giá tiến sát đến đường xu hướng giảm và bật ngược trở lại, chúng ta có thể kỳ vọng rằng giá sẽ tiếp tục giảm. Ngược lại, nếu giá phá vỡ đường xu hướng giảm, chúng ta kỳ vọng rằng giá sẽ ngừng xu hướng giảm và đảo chiều đi lên.

Trên đây là biểu đồ hàng tuẩn của cặp GBP/USD trong thời gian từ tháng 03/2014 đến tháng 06/2015. Biểu đồ trên đây minh hoạ một đường xu hướng giảm, chính là đường màu xanh dương, trong một xu hướng giá đi xuống. Các mũi tên đen trên biểu đồ thể hiện các thời điểm tại đó xu hướng được thử nghiệm. Vòng tròn đỏ chính là thời điểm mà giá phá vỡ đường xu hướng giảm. Hai mũi tên đen cuối cùng chính là lúc đường xu hưởng giảm từ mức kháng cự trở thành mức hỗ trợ. Mũi tên màu xanh chỉ ra sự đảo chiều trong xu hướng giá sau khi phá vỡ xu hướng cũ.
Các chỉ báo phân tích kỹ thuật
Ngoài đường xu hướng, các nhà giao dịch còn sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khi giao dịch. Có hai loại chỉ báo kỹ thuật, phụ thuộc vào thời điểm mà chúng cung cấp các dấu hiệu. Đó là chỉ báo nhanh (leading indicator) và chỉ báo chậm (lagging indicator). Bây giờ chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cả hai loại chỉ báo này.
Chỉ báo chậm
Các chỉ báo chậm được biết đến như các chỉ báo xác nhận xu hướng. Nguyên nhân là vì dấu hiệu của chỉ báo chậm đến sau khi các sự kiện đã diễn ra trên biểu đồ. Do đó, dấu hiệu này có ý nghĩa xác nhận.
Ưu điểm lớn nhất của các chỉ báo chậm là chúng đưa ra các dấu hiệu có tỉ lệ thành công khá cao. Mặc dù vậy, nhược điểm của chúng là khiến bạn tiến hành giao dịch tương đối muộn. Do đó mà bạn thường bị bỏ lỡ các khoảng dao động giá lớn.
Một số chỉ báo chậm phổ biến nhất gồm có đường MA, MACD và Parabolic SAR.

Chỉ báo nhanh

Các chỉ báo nhanh thông thường là các chỉ báo xung lượng (oscillator). Chúng được gọi là các chỉ báo nhanh vì chúng đưa ra các tín hiệu trước khi sự đảo chiều tiềm năng thực sự diễn ra trên biểu đồ. Do đó có thể nói các tín hiệu của chúng có xu hướng dẫn đến các sự kiện trong biểu đồ. Ưu điểm lớn nhất của các chỉ báo nhanh là chúng có thể giúp bạn sớm phát hiện ra những đảo chiều tiềm năng.
Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của chúng là thường đưa ra các chỉ dẫn sai dẫn đến tỉ lệ thành công tương đối thấp. Đó là lí do vì sao mà các chỉ báo nhanh bản thân nó không phải là một công cụ tốt để tiến hành giao dịch. Các nhà giao dịch sử dụng các chỉ báo nhanh nên thực hiện phân tích kết hợp với các công cụ khác như đường hỗ trợ, kháng cự hay biểu đồ nến.
Một vài chỉ báo nhanh được sử dụng nhiều nhất là RSI, Stochastic Oscillator, Momentum Oscillator.
Dưới đây là ví dụ minh hoạ về Stochastic Oscillator. Stochastic đưa ra hai chỉ dẫn là quá mua và quá bán. Do đó mà chỉ dẫn này có 3 vùng – vùng quá mua, vùng quá bán và vùng giữa. Khi chỉ báo đi vào vùng quá bán, chúng ta có dấu hiệu mua vào. Khi giá đi vào vùng quá mua, chúng ta có dấu hiệu bán ra. Và khi giá ở vùng giữa, chúng ta không có dấu hiệu nào.

Đây là biểu đồ giao dịch hàng giờ của cặp USD/CAD từ 18/11 – 25/11 năm 2015. Ở cuối biểu đồ chúng tôi đã thêm vào chỉ báo Stochastic. Các vòng tròn màu đỏ cho thấy 3 dấu hiệu quá bán dẫn đến sự đảo chiều của giá. Các điểm có vòng tròn màu xanh chỉ ra các dấu hiệu quá mua. Khi Stochastic đi vào vùng quá bán, giá giảm sau đó. Và khi chúng ta nhận thấy dấu hiệu quá mua, chúng ta thấy giá tăng lên sau đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *