Phân tích cơ bản trong kinh doanh ngoại tệ: những yếu tố nhất định phải lưu ý

Nếu bạn quan tâm đến phương pháp phân tích cơ bản để thực hiện hoạt động kinh doanh ngoại tệ của mình, hãy chú ý đến những yếu tố sau

Phân tích cơ bản là một khái niệm rộng miêu tả hoạt động kinh doanh thuần túy dựa trên các khía cạnh toàn cầu mà ảnh hưởng đến nguồn cung và cầu của tiền tệ, hàng hóa và cổ phiếu. Trong kinh doanh ngoại tệ hay ngoại hối, rất nhiều nhà đầu tư đã và đang sử dụng cả hai phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để xác định thời điểm cũng như loại ngoại tệ giao dịch. Tuy nhiên chúng ta cũng thường có xu hướng nghiêng về một phương pháp hơn so với cái kia.

Quyết sách của ngân hàng trung ương trong hoạt động kinh doanh ngoại tệ


Ngân hàng trung ương của từng quốc gia hoặc của những định chế tài chính lớn (như Hoa Kỳ, liên minh châu Âu…) dường như là một yếu tố tác động mạnh nhất đến giao dịch ngoại hối cơ bản. Những quyết sách của họ tạo ra những ảnh hưởng rất rộng và dễ dàng có thể nhận ra cho thị trường kinh doanh ngoại hối: họ có thể tăng lãi suất cơ bản hoặc hạ thấp nó (kể cả khi trong những thời kỳ lãi suất đã thấp hơn mức kỳ vọng), giữ nguyên mức lãi suất, thông báo lập trường của họ sẽ sớm thay đổi, giới thiệu những chính sách mới, can thiệp vào thị trường tiền tệ của đất nước mình hay gây ảnh hưởng đến những thị trường khác, hoặc thậm chí đánh giá lại giá trị đồng tiền của quốc gia mình.
Những chính sách cơ bản của ngân hàng trung ương thường là một quá trình trải dài với hàng loạt các tuyên bố hoặc bài diễn thuyết của các chuyên gia trong ngành cùng với những nỗ lực của chúng ta trong việc suy nghĩ và dự đoán những bước tiếp theo của ngân hàng trung ương để có thể vạch ra chiến lược kinh doanh ngoại hối riêng của mình.
Các báo cáo/ chỉ số kinh tế vĩ mô và thị trường ngoại tệ

Các thông tin kinh tế được công bố có thể là những thách thức không thể đoán trước được đối với hoạt động kinh doanh ngoại hối. Rất nhiều những bộ óc vĩ đại của các ngân hàng đầu tư lớn trên toàn thế giới đã phải tốn thời gian và công sức để dự đoán những chỉ số kinh tế cuối cùng sẽ đi về đâu. Họ có những mô hình phân tích cho phép xem xét nhiều khía cạnh và giả định khác nhau, mặc dù sẽ vẫn có những sai số trong việc dự đoán, tuy nhiên thị trường thường sẽ có những bước chuyển mạnh mẽ trước những báo cáo kinh tế quan trọng được công bố. Rất nhiều nhà đầu tư có xu hướng đồng thuận với quan điểm của những chuyên gia, và thường thị trường sẽ di chuyển theo hướng dự đoán thống nhất từ trước khi thông tin được công bố chính thức.
Nếu những quan điểm đồng thuận về hướng đi của thị trường ngoại hối bị sai lệch, thị trường sau đó sẽ thường điều chỉnh theo một kết quả thực tế hơn – nghĩa là nếu nó tốt hơn nhận định, một chuỗi các phản ứng tích cự sẽ xảy ra và ngược lại. Bí quyết để tận dụng việc công bố thông tin kinh tế là xác định khi nào bạn quyết định thực hiện giao dịch ngoại hối của mình. Bạn muốn giao dịch trước hay sau khi những số liệu báo cáo được công bố chính thức. Cả 2 phương án đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng.
Nếu bạn giao dịch trước khi thông tin công bố, bạn có thể tận dụng lợi thế của xu hướng báo cáo được kỳ vọng, tuy nhiên có những sự kiện cơ bản khác nhau trên thế giới có thể ảnh hưởng đến xu hướng đã được kỳ vọng đấy. Khi giao dịch trước khi công bố thông tin nghĩa là bạn tin rằng công bố thực tế sẽ tốt hơn hoặc tệ hơn so với kỳ vọng, nhưng bạn cũng có thể mắc phải những sai lầm đáng sợ và có nguy cơ tổn thất cao. Khi giao dịch sau khi thông tin được công bố nghĩa là bạn đang cố gắng thiết lập một vị trí vững chắc trong một thị trường đã dần ổn định, tuy nhiên sẽ có những khó khăn trong việc đạt mức giá bạn mong muốn.

Xung đột quốc gia ảnh hưởng đến kinh doanh ngoại tệ

Một vài quốc gia trên thế giới không có cùng quan điểm với nhau hay với cộng đồng quốc tế, hoặc đôi khi xung đột chiến tranh có thể xẩy ra. Những căng thẳng hay xung đột đấy có thể tác động tiêu cực đến việc kinh doanh ngoại hối vì nó có thể thay đổi nguồn cung và cầu của một loại ngoại tệ nhất định.
Ví dụ, sự bất đồng ý kiến của Anh về một khối liên minh châu Âu thống nhất đã dẫn tới sự sụt giảm mạnh của đồng Bảng Anh. Ngược lại, sự đồng thuận và phát triển ổn định sẽ là tiền đề cho một loại tiền tệ mạnh và sẽ có nhu cầu được sử dụng cao trong tương lai. Việc dự đoán chính xác kết quả của những sự kiện này có thể là một cách để đi trước thị trường và mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư kinh doanh ngoại hối

Vấn đề thời tiết trong kinh doanh ngoại tệ

Có rất nhiều sự kiện liên quan đến thời tiết mà có thể ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa, tiêu dùng hay đầu tư và kinh doanh ngoại hối cũng không ngoại lệ. Một ví dụ đơn giản là mùa đông khắc nghiệt bất thường, những trận bão lớn hay lũ lụt có thể ảnh hưởng đến giá cả của tất cả các loại hàng hóa trên thị trường, từ đó ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu, xuất khẩu hàng hóa và những loại ngoại tệ tương ứng. Những sự kiện trên có thể rất khó để dự đoán trước, tuy nhiên đôi khi sẽ rất hữu ích nếu bạn thường xuyên chú ý đến dự báo thời tiết và xem những gì có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *