Những mẹo nhỏ giúp bạn lựa chọn đầu tư gì

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính có quá nhiều sản phẩm khác nhau với phương thức đầu tư và các đặc trưng khác nhau. Chính vì vậy đầu tư gì và lựa chọn các sản phẩm đầu tư như thế nào gây ra rất nhiều bối rối cho các nhà đầu tư. Trong bài viết này VnRebates sẽ mách nước cho bạn sử dụng những mẹo nhỏ sau đây để tìm kiếm khoản đầu tư phù hợp với bạn.

Xem lại mục tiêu và nhu cầu của bạn

Hãy dành những khoảng thời gian tốt nhất để suy nghĩ về những thứ bạn thực sự muốn đầu tư. Biết rõ về bản thân, nhu cầu và mục tiêu của bạn, và khả năng chịu đựng rủi ro là một sự khởi đầu tốt.

Cân nhắc về khoảng thời gian bạn có thể đầu tư

Hãy nghĩ xem bạn muốn đầu tư gì và trong bao lâu bạn có thể lấy lại số tiền mình bỏ ra. Mục tiêu khác nhau thì thời gian đầu tư cũng khác nhau và sẽ ảnh hưởng tới các loại rủi ro mà bạn gặp phải. Ví dụ:
– Nếu bạn tiết kiệm để mua nhà và hi vọng mua được nhà trong vài năm, đầu tư vào các quỹ tương hỗ sẽ không phù hợp vì giá trị của chúng sẽ tăng hoặc giảm. Bạn có thể gửi tiền mặt vào các tài khoản tiết kiệm.
– Nếu bạn để dành tiền cho thời điểm lúc về hưu trong 25 năm tới, bạn có thể bỏ qua sự sụt giảm về giá trị của các khoản đầu tư trong ngắn hạn và tập trung vào dài hạn. Trong dài hạn, đầu tư tốt hơn là tiết kiệm tiền mặt, vì chúng có xu hướng đem lại cho bạn cơ hội đánh bại lạm phát và đạt được mục tiêu tài chính khi về hưu của mình

Lên kế hoạch đầu tư


Chỉ khi bạn có mục tiêu và nhu cầu đầu tư rõ ràng, bạn biết cần đầu tư gì, bạn chấp nhận được bao nhiêu rủi ro thì hãy vẽ ra kế hoạch đầu tư. Điều này sẽ giúp bạn xác định bạn nên đầu tư gì để phù hợp với điều kiện cá nhân của mình.
Một nguyên tắc tốt cho bạn đó là bắt đầu với mức độ rủi ro đầu tư thấp như gửi tiết kiệm. Tiếp đến là mức độ rủi ro trung bình như quỹ tín thác nếu bạn thấy chấp nhận được những biến động cao hơn. Chỉ cân nhắc đến những khoản đầu tư rủi ro cao hơn chỉ khi bạn quản lý được các khoản đầu tư có rủi ro thấp và trung bình. Kể cả vậy, chỉ khi bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro mất tiền thì bạn hãy đầu tư vào các sản phẩm đó.

Đa dạng hóa

Đây là nguyên tắc cơ bản của đầu tư giúp cải thiện cơ hội có lợi nhuận tốt hơn và bạn phải chấp nhận nhiều rủi ro hơn. Nhưng bạn có thể quản lý và cải thiện sư cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận bằng cách trải đều số tiền của bạn vào các loại đầu tư khác nhau và các lĩnh vực khác nhau mà giá của chúng không biến động cùng xu hướng – đây được gọi là đa dạng hóa. Nó giúp bạn đạt được lợi nhuận dễ hơn trong khi vẫn đạt tăng trưởng và giảm thiểu rủi ro tổng thể cho danh mục đầu tư.

Quyết định đầu tư như thế nào?

Nếu bạn muốn hiểu về các sản phẩm tài chính hãy nhận lời khuyên tài chính từ các chuyên gia trước khi đầu tư.
Đầu tư có thể lấy của bạn nhiều hoặc ít thời gian tùy vào ý muốn của bạn:
– Nếu bạn muốn trực tiếp tham gia vào quá trình quyết định đầu tư, bạn nên cân nhắc mua các cổ phiếu thường nhưng hãy chắc rằng bạn hiểu rõ rủi ro về chúng.
– Nếu bạn không có thời gian hoặc không không muốn trực tiếp đầu tư, hoặc bạn chỉ có tài khoản nhỏ thì lựa chọn phổ biến là đầu tư vào các quỹ như quỹ tín thác, các công ty đầu tư. Với cách này, tiền của bạn góp vào cùng với tiền của rất nhiều nhà đầu tư khác và được sử dụng để đầu tư lớn hơn.
– Nếu bạn không chắc chắn về sản phẩm đầu tư bạn muốn, hoặc các quỹ đầu tư bạn chọn, bạn nên đến gặp các chuyên gia tư vấn tài chính.

Kiểm tra chi phí

Nếu bạn mua một loại đầu tư như cổ phiếu thường, bạn sẽ cần sử dụng dịch vụ môi giới và trả phí giao dịch. Nếu bạn quyết định đầu tư vào quỹ đầu tư, họ cũng có các chi phí như phí quản lý. Và nếu bạn cần tư vấn, bạn phải trả tiền cho các tư vấn viên.
Cho dù bạn đang tìm kiếm công ty môi giới, quỹ đầu tư hay nhà tư vấn, những chi phí đều thay đổi từ tổ chức này sang tổ chức khác. Hãy yêu cầu bất kỳ tổ chức nào đó giải thích về tất cả các loại chi phí mà bạn cần phải trả trước khi giao tiền cho họ. Trong khi chi phí ngày càng cao, không đồng nghĩa là chất lượng sẽ tốt hơn, do đó bạn luôn luôn phải hỏi bản thân rằng bạn có bị tính phí hợp lý không và bạn có thể trả ít hơn ở nơi khác nhưng vẫn nhận được chất lượng như vậy không.

Tránh đầu tư gì

Moi người thường chú tâm vào việc lựa chọn các sản phẩm đầu tư nhưng rất ít người lại để ý xem nên tránh đầu tư gì. Bạn nên tránh xa các sản phẩm có rủi ro cao trừ khi bạn hiểu đầy đủ về rủi ro đặc trưng và cảm thấy có thể chấp nhận được chúng. Chỉ cân nhắc các sản phẩm rủi ro cao chỉ khi bạn đã kiếm được tiền từ các sản phẩm đầu tư có rủi thấp và trung bình.

Đánh giá kết quả hàng kỳ nhưng đừng quá nhiều

Nghiên cứu chỉ ra rằng các nhà đầu tư theo dõi các khoản đầu tư hằng ngày có xu hướng mua và bán rất nhiều và lợi nhuận ít hơn so với các nhà đầu tư phát triển dài hạn.
Đánh giá thường xuyên sẽ đảm bảo bạn theo dõi hiệu suất đầu tư và điều chỉnh danh mục cần thiết để đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, đừng để bị cuốn theo những biến động giá mỗi khi thị trường đi theo hướng bất ngờ. Thị trường tăng và giảm mọi lúc và nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn, bạn có thể đứng ngoài những biến động này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *