Nghệ thuật của đầu cơ là gì?

Đầu cơ là gì? Có nên nằm trong danh mục đầu tư hay không? Luôn là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận. Những người ủng hộ giả thuyết thị trường hiệu quả tin rằng thị trường luôn có giá, làm cho đầu cơ là một con đường không tin cậy và khôn ngoan để kiếm lời. Các nhà đầu cơ lại tin rằng thị trường phản ứng quá mức đối với nhiều biến số. Những biến số này tạo cơ hội tăng trưởng vốn.

Một số người ủng hộ thị trường cho rằng các nhà đầu cơ như những người đánh bạc, nhưng một thị trường lành mạnh được hình thành không chỉ bởi những người phòng vệ và những người mua bán hưởng chênh lệch, mà còn có các nhà đầu cơ chính thống. Một người phòng vệ là một nhà đầu tư có nguy cơ bất lợi, những người mua các vị trí trái với những người khác đã sở hữu. Nếu một người phòng vệ sở hữu 500 cổ phiếu của Marathon Oil nhưng lo sợ rằng giá dầu có thể sớm giảm đáng kể về giá trị, anh ta có thể bán cổ phiếu ngắn hạn, mua một lựa chọn bán hoặc sử dụng một trong nhiều chiến lược bảo hiểm rủi ro khác.
Một người mua bán chênh lệch cố gắng tận dụng sự không hiệu quả trên thị trường. Ví dụ mới nhất của điều này là chênh lệch độ trễ. Một hình thức thương mại tần số cao, các chuyên gia về độ trễ cố gắng tận dụng khoảng thời gian cần để chuyển từ giao dịch chứng khoán sang người mua bằng cách đặt máy tính của họ vào cùng một trung tâm dữ liệu như các máy chủ chứng khoán. Các nhà đầu tư có thể lợi nhuận bằng cách tận dụng lợi thế của những chậm trễ trong vài giây.

Vậy còn nhà đầu cơ là gì?

Mỗi nhà đầu tư đều là nhân tố cần thiết cho một thị trường hiệu quả và lành mạnh, nhưng đầu cơ là gì và tại sao nó lại thu hút sự chỉ trích nhiệt tình như vậy?
Nhà kinh tế học John Maynard Keynes nói rằng đầu cơ là biết được tương lai của thị trường tốt hơn chính thị trường. Thay vì mua cổ phiếu mà nhà đầu tư coi như là một công ty chất lượng cao với tiềm năng tăng trưởng dài hạn, nhà đầu cơ sẽ tìm kiếm cơ hội nơi có thể di chuyển giá cả đáng kể. Giả sử nhà đầu tư A mua 300 cổ phần của Boeing vì họ tin rằng ngành công nghiệp hàng không và vũ trụ đang phát triển nhanh chóng. Nếu giá của Boeing giảm vào ngày mai vì không có lý do cơ bản, anh ta có thể sẽ mua thêm cổ phiếu vì giá giảm là giá trị tốt hơn.
Nhà đầu tư B, nhà đầu cơ, có thể bán 300 cổ phiếu vì họ tin rằng Boeing đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá vừa và nhỏ. Nhà đầu tư B có thể đã đánh giá sức khoẻ và các nguyên tắc cơ bản khác của Boeing nhưng chỉ số chính của nó là dự báo về sự biến động giá ngắn hạn.

Những người phản đối tin rằng đầu tư tiền chỉ dựa vào một sự kiện có thể xảy ra trong tương lai gần là cờ bạc. Các nhà đầu cơ tranh luận rằng họ sử dụng một lượng lớn các nguồn dữ liệu để đánh giá thị trường, trong khi hầu hết những người đánh bạc đặt cược hoàn toàn vào cơ hội, hoặc vào các chỉ số khác ít có ý nghĩa thống kê hơn.

Việc đầu cơ có dễ dàng không?

John Maynard Keynes nói, “… các sòng bạc, được công chúng chú ý, thì sẽ rất khó tiếp cận và tốn kém, có lẽ các sàn giao dịch cũng giống như vậy.” Keynes biết những gì đã được thống kê vào đầu thế kỷ 20 sẽ xuất hiện vào hôm nay. Cố gắng để đánh bại thị trường là rất khó khăn như đánh bại một sòng bạc.
Một nghiên cứu do Hiệp hội Các nhà quản lý Chứng khoán Bắc Mỹ tiến hành cho thấy chỉ có 30% các nhà đầu cơ tham gia giao dịch trong ngày có lợi nhuận và chỉ có 12% có tiềm năng về lợi nhuận lâu dài.
Các nhà đầu cơ có lợi nhuận thường làm việc cho các công ty kinh doanh cung cấp đào tạo và các nguồn lực được thiết kế để tăng tỷ lệ thành công của họ. Đối với những người suy nghĩ độc lập, cần phải có nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường, theo dõi các sự kiện tin tức nóng lên và tìm hiểu và hiểu các chiến lược kinh doanh phức tạp.

Mặt tốt của nhà đầu cơ là gì?

Nghệ thuật đầu cơ bao gồm một loạt các chiến thuật kinh doanh, bao gồm cặp pair trading, swing trading, sử dụng các chiến lược phòng ngừa rủi ro và nhận dạng các biểu đồ. Các nhà đầu cơ thường có kinh nghiệm trong việc phân tích cơ bản, bao gồm các công ty đánh giá quá cao hoặc có giá trị, mức lãi suất ngắn hạn của công ty, phân tích thu nhập và các báo cáo của SEC.
Cùng với việc đánh giá sản phẩm, một nhà đầu cơ lành nghề biết rằng những chuyển động ngắn hạn của thị trường đầu tư phần lớn gắn liền với các sự kiện trên thế giới. Một cuộc xung đột ở Trung Đông có thể ảnh hưởng đến giá dầu, một con số chính của khu vực đồng euro có thể gây ra những động thái bạo lực trong các chỉ số thị trường rộng lớn và sự thay đổi cơ bản trong tỷ lệ thất nghiệp có thể làm cho thị trường tăng hoặc giảm mạnh.
Sự chênh lệch này có thể là do các nhà đầu cơ, nhưng những người thực hiện chiến lược này lại là những nhà quan sát thị trường có kỹ năng cao, các nhà đánh giá sản phẩm đầu tư và có kinh nghiệm để đọc tâm trạng của thị trường.

Đầu cơ có phù hợp cho danh mục của bạn?

Theo báo Los Angeles Times, những Babyboomer gần nghỉ hưu đang cố gắng một chiến lược đầu tư mới. Thay vì chiến lược đầu tư thụ động mà hầu hết sử dụng cho tài khoản hưu trí của họ, một số lượng ngày càng nhiều các nhà đầu tư đã quay sang đầu cơ để nỗ lực bù đắp khoản thiếu hụt trong tài khoản hưu trí của họ.
John C. Bogle, người sáng lập Tập đoàn The Vanguard, khuyên mọi người nên đầu tư dài hạn. Ông chỉ ra trong cuốn sách “Cuộc đụng độ của các nền văn hoá: Đầu tư với sự đầu cơ”, đánh bại thị trường chứng khoán là một trò chơi không tổng. Cố gắng đánh bại thị trường bằng quỹ hưu trí, khi đa số thương lái thất bại, là việc sử dụng không khôn ngoan đồng tiền mà bạn sẽ dựa vào sau đó khi bạn không thể làm việc.
Hầu hết các nhà hoạch định tài chính tin rằng đầu cơ chỉ thích hợp trong một tài khoản môi giới bằng tiền mà không cần thiết cho sự hỗ trợ hàng ngày của bản thân hoặc gia đình của bạn. Trước khi tham gia vào việc đầu cơ, trả nợ, hãy tài trợ cho quỹ hưu trí của bạn và bắt đầu một quỹ đại học, nếu cần.
Bất kể cách bạn đầu cơ, nó phải là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư tổng thể của bạn.

Học cách trở thành một nhà đầu cơ

Mọi kỹ năng đều cần có thời gian để học và làm chủ. Trước khi giao dịch bằng tiền thật, hãy thiết lập một tài khoản ảo thông qua một trong những nhà môi giới có khuyến mãi hoặc trang web miễn phí. Học cách thị trường hoạt động và xem các cổ phiếu bạn yêu thích phản ứng thế nào với các sự kiện của thị trường.

Thương nhân hãy xem cuốn sách, “Làm thế nào để kiếm tiền trong cổ phiếu” của William O’Neil, như một tài liệu tham khảo có giá trị cho việc học về đầu cơ là gì. Cuốn sách này, và nhiều tài liệu khác, cung cấp cho các nhà kinh doanh đầy tham vọng những lời khuyên thiết thực về kinh doanh và quản lý rủi ro.
Cuối cùng, hãy xây dựng một cộng đồng các nhà giao dịch mà bạn tin cậy, và phân tích giao dịch của họ, đây là một nguồn tài nguyên có giá trị. Xem xét việc xây dựng một danh sách Twitter hoặc Facebook của những thương nhân thành công. Tìm thương nhân trong khu vực của bạn và tham gia một câu lạc bộ đầu tư hoặc thương gia. Tự học mình sẽ hiếm khi tạo ra kết quả thành công. Tận dụng những kinh nghiệm của người khác và đề nghị chia sẻ kiến ​​thức của bạn.

Tổng Kết

Khi đã biết đầu cơ là gì thì sự đầu cơ đang tăng lên nhanh chóng bởi sự dễ dàng tiếp cận thị trường đầu tư trên thế giới thông qua các cổng môi giới trực tuyến. Bởi vì đầu cơ rất khó khăn để làm chủ, hãy dành thời gian kinh doanh trong một tài khoản ảo. Khi nào bạn thực hiện giao dịch thành công liên tục trên cả thị trường lên và xuống, chỉ khi đó bạn nên cân nhắc đầu cơ với tiền thật.
Internet và các phương tiện truyền thông tài chính có thể khuyến khích đầu cơ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên theo dõi tất cả. Việc đầu cơ thành công đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, thời gian và kinh nghiệm để làm chủ, hầu hết những người làm việc bên ngoài ngành tài chính đều không có. Cách tiếp cận thụ động hơn có thể cho kết quả tốt hơn khi cổ tức và tăng trưởng vốn dài hạn được xem xét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *