Mua fx: Làm sao chọn đòn bẩy thích hợp?

Một câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư thường hay hỏi tôi trong các khóa học là khi mua fx nên sử dụng đòn bẩy như thế nào cho hiệu quả? Trong các khóa học, chúng tôi luôn lưu ý với các bạn rằng việc sử dụng đòn bẩy chỉ nên ở mức dưới 10 thôi.

Mua fx, phải biết đòn bẩy!

Hãy bắt đầu bằng việc đặt ra câu hỏi đòn bẩy là gì và tại sao đòn bẩy có giá trị nhỏ lại quan trọng hơn đòn bẩy ở mức cao. Sau nữa, hãy để chúng tôi chỉ bạn những phép tính toán đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả để xác định đòn bẩy bao nhiêu là cần thiết khi mua fx.

Trong giới mua fx, đòn bẩy là gì?

Hiểu đơn giản đòn bẩy là việc sử dụng một lượng nhỏ giá trị để kiểm soát lượng lớn giá trị. Thường trong cuộc sống mỗi người, chúng tôi cũng hay sử dụng đòn bẩy ở một mức độ nào đó mà không nhận ra nó đấy thôi!
Ví dụ: khi bạn mua nhà bằng tín dụng, bạn thực sự đang đòn bẩy chính bảng cân đối chi tiêu cá nhân của mình. Giả sử bạn muốn mua một căn nhà 200.000 đô la nhưng bạn không có nhiều tiền mặt trong tay. Vì vậy, bạn chỉ cần khoản thanh toán 20% giá trị căn nhà (khoảng 40.000 đô la) và tiếp tục thanh toán thường xuyên cho ngân hàng trong nhiều tháng. Trong trường hợp này, bạn đang sử dụng một lượng nhỏ tiền mặt (40.000 đô la) để kiểm soát một tài sản lớn hơn (căn nhà trị giá 200,000 đô la).
Trong thị trường chứng khoán, nhiều tài khoản ký quỹ chỉ cho phép bạn đòn bẫy số theo hệ số 2. Vì vậy, nếu bạn có khoản tiền gửi 50.000 đô la vào tài khoản ký quỹ thì bạn được phép kiểm soát 100.000 đô la tài sản.

Đòn bẩy khi mua fx hiệu quả ra sao?

Để xác định cách sử dụng hiệu quả đòn bẩy chỉ cần chia lượng tài sản lớn hơn thành những phần nhỏ hơn. Vì vậy, trong ví dụ mua nhà ở phần trên, chúng ta chia giá trị của ngôi nhà thành 5 phần giá trị bằng nhau.
(200.000 đô la / 40.000 đô la = 5 lần)
Trong ví dụ về thị trường chứng khoán, đòn bẩy của chúng tôi là hệ số 2 tức là 100.000 đô la / 50.000 đô la = 2.
Có một công thức đơn giản để xác định đòn bẩy hiệu quả cho việc mua fx của bạn. Công thức cụ thể như sau:
Tổng giá trị mà bạn muốn mua hoặc bán / Tổng vốn bạn hiện có = Mức đòn bẩy hiệu quả
THÍ DỤ:
Bây giờ, hãy tiến hành giao dịch giả định và tính toán mức đòn bẩy hiệu quả khi bạn mua fx kinh doanh. Giả sử rằng bạn đang sở hữu số tiền 10.000 đô la và bạn có 3 lựa chọn sau đây:
• Có thể thực hiện mua 20.000 EUR/USD
• Có thể thực hiện bán 40.000 USD/CAD
• Có thể thực hiện bán 10.000 AUD/JPY
Tổng giá trị các vị trí mua/bán của bạn có thể đạt 70.000. (20.000 + 40.000 + 10.000)
Khi sử dụng công thức đã nêu ở trên, hiệu quả đòn bẩy của bạn ở mức là 7 lần.
(70.000 Tổng giá trị mà bạn muốn mua hoặc bán / $ 10,000 Tổng vốn bạn hiện có = 7 lần)

Làm sao để biết cách lựa chọn đòn ở mức thích hợp khi mua fx?

Có một mối quan hệ mật thiết giữa đòn bẩy được sử dụng và tác động của nó đối với giá trị tài khoản mua fx của bạn. Giá trị đòn bẩy hiệu quả càng lớn thì số tiền (tăng lên hoặc giảm xuống) trong tài khoản mua fx hiện có của bạn càng lớn và ngược lại. Trong các khóa học về kinh doanh ngoại hối, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đòn bẩy hiệu quả nhỏ hơn mức 10 lần.
Đơn giản vì việc bạn có khả năng tiếp cận với mức đòn bẩy hiệu quả cao hơn trong việc mua fx không có nghĩa rằng bạn có thể tận dụng hết tất cả hoặc bất kỳ một phần nhỏ nào của nó cả. Hãy nghĩ về điều này tương tự như việc bạn sở hữu một chiếc ô tô hoặc xe máy. Mặc dù nó được sản xuất để có thể chạy ở tốc độ 200 dặm một giờ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nhất thiết phải lái chiếc xe đó ở tốc độ tối đa mà nó được phép. Bạn thấy đấy, bạn càng lái nó càng nhanh thì bạn càng dễ bị tai nạn. Vì vậy, nguy cơ chấn thương càng cao khi bạn lái xe ở tốc độ càng nhanh và đòn bẩy là tương tự như cơ chế đó. Đòn bẩy hơn đồng nghĩa với việc bạn đang đặt tài khoản mua fx của mình ở một nguy cơ cao hơn.

Tại sao đòn bẩy thấp hơn lại được khuyến khích trong giới mua fx?

Khi bạn sử dụng đòn bẩy quá cao, một khi bạn thua lỗ thì số tiền trên lại rơi vào túi của những người thắng. Để làm rõ điều này, hãy xem xét ví dụ sau:
Kịch bản được đưa ra là: Nhà đầu tư A mua 50 lot AUD/USD trong khi Nhà đầu tư B chỉ mua 5 lot AUD/USD.
Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra với tài khoản mua fx của Nhà đầu tư A và Nhà đầu tư B khi giá AUD/USD giảm xuống 100 pip so với lúc mua?
Đáp: Nhà đầu tư A mất 50% vốn mua lúc đầu và Nhà đầu tư B chỉ mất 5% so với lúc ban đầu.
Bằng cách sử dụng đòn bẩy thấp hơn, Nhà đầu tư B đã hạn chế số vốn bị mất khi thị trường tỷ giá giảm xuống 100 pip.
Vì những lý do trên mà trong mọi tình huống mua fx, chúng tôi luôn khuyên bạn nên thận trọng hơn và cần thiết phải sử dụng đòn bẩy dưới mức 10 mà thôi. Còn chọn đòn bẩy trong biên độ từ 1-10 như thế nào thì còn tùy thuộc vào mức độ liều lĩnh và dám chịu rủi ro của bạn. Một nhà đầu tư tích cực và có gan làm giàu thì họ thường chọn cách tiến đến mức đòn bẩy gần con số 10 hơn. Trong khi đó những nhà đầu tư thận trọng hơn thì chỉ quanh quẩn ở giới hạn từ 1 đến 3 mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *