Kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả

Nhiều người cho rằng vàng là một trong những thị trường khó giao dịch nhất và điều này không phải là vô lý – vàng không biến động như các thị trường khác và nếu các nhà đầu tư muốn giao dịch nó thành công (và lợi nhuận thu được có thể rất lớn), họ phải nhớ một số điều quan trọng – những bí quyết và kinh nghiệm đầu từ vàng hiệu quả.

Qua nhiều năm theo dõi và phân tích thị trường vàng, chúng tôi nhận thấy nhiều quy tắc có thế áp dụng để thu lợi nhuận. Chúng tôi đã áp dụng thành công chúng và vẫn sử dụng chúng cho các giao dịch đối với kim loại quý và chúng tôi sẽ chia sẻ kiến thức của mình trên trang này. Chúng tôi phải mất nhiều năm phân tích, thử nghiệm và sử dụng vốn của chính mình để đảm bảo rằng những bí quyết này thực sự hữu ích. Những lời khuyên mà bạn thấy dưới đây sẽ làm cho giao dịch vàng dễ dàng hơn và thu được nhiều lợi nhuận hơn.
Giữ các kích cỡ vị thế giao dịch của vàng, bạc và chứng khoán khai thác mỏ ở mức nhỏ.
Chú ý đến việc nhiều thị trường có tính chu kỳ (ví dụ chỉ số USD và bạc) và chu kỳ có thể là một sự trợ giúp tuyệt vời trong trường hợp giao dịch ngắn hạn và dài hạn.
Kiểm tra hiệu quả của mỗi loại chiến lược mà bạn muốn sử dụng trên thị trường vàng (hoặc các thị trường khác) trước khi áp dụng nó và giao dịch bằng vốn thật sự.
Xem xét việc sử dụng các chỉ báo Stochastic cho các vàng, bạc và chứng khoán khai thác mỏ vì chúng đã chứng minh là hữu ích trong nhiều năm. Các chỉ báo khác cũng có thể hữu ích, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra trước khi đưa ra quyết định giao dịch dựa trên chúng.
Nếu một chỉ báo cho trước hoạt động “gần tốt” như bạn muốn, nhưng bạn thấy nó có tiềm năng, đừng ngại sửa đổi nó. Ví dụ trong trường hợp của RSI, bạn sẽ thấy cơ hội bán ra tốt khi chỉ báo này chuyển sang mức 65 hoặc tương tự vậy thay vì mức 70 cổ điển), và nó có thể hữu ích và có lợi nhuận để thêm vào mức quá mua/quá bán, phá vỡ mức này sẽ tạo ra một tín hiệu (trong trường hợp này tín hiệu bán) hoặc để thay đổi các thông số của chỉ báo, chênh lệch so với các giá trị tiêu chuẩn.
Chỉ sử dụng đường trung bình động nếu chúng đã hoạt động tại một thị trường nhất định trong quá khứ
Theo dõi giá – theo ý kiến ​​của chúng tôi là tốt nhất bạn nên cân nhắc những yếu tố như ngày đáo hạn của chứng khoán phái sinh cũng có thể có một tác động quan trọng đến giá vàng, nhưng nếu bạn không thể truy cập vào chúng, bạn nên sử dụng tính chu kì của các loại chứng khoán phái sinh
Sử dụng các đường và các kênh xu hướng – chúng thường có ích như các đường/mức hỗ trợ và kháng cự đối với các vàng, bạc và cổ phiếu khai thác mỏ. Số lượng đỉnh và đáy được sử dụng để tạo ra một đường hoặc kênh xu hướng càng lớn thì mức hỗ trợ hoặc kháng cự càng mạnh.
Các đỉnh và đáy trước đó có thể và thường được sử dụng như mức hỗ trợ và kháng cự. Đỉnh và đáy dùng để vẽ đường hỗ trợ/kháng cự càng rõ ràng bao nhiêu thì mức hỗ trợ và kháng cự càng mạnh bấy nhiêu.
Lưu ý rằng thị trường không chỉ có tính chu kỳ, mà còn phân dạng. Các mô hình giá mà chúng ta thấy trên quy mô lớn hơn có thể sẽ được nhìn thấy ở quy mô nhỏ hơn (theo tỷ lệ). Quan sát này có thể giúp ích rất nhiều khi xác định vàng, bạc hoặc cổ phiếu khai thác mỏ sẽ biến động ở mức cao hay thấp như thế nào.
Hãy chú ý đến khối lượng giao dịch. Khối lượng là một phần rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua. Nếu một sự biến động kèm theo khối lượng giao dịch tăng, thì đó có thể là sự khởi đầu của một biến động lớn hơn. Nếu một biến động kèm theo khối lượng giao dịch thấp hoặc giảm rõ ràng, thì nó có thể không đáng tin cậy. Nếu giá giảm đi kèm với khối lượng giao dịch cao hoặc tăng (trừ khi có một ngày mà giá có thể đảo chiều), thì sự giảm đó có thể sẽ tiếp tục. Nếu giá giảm đi kèm với khối lượng giao dịch thấp, thì không có ý nghĩa nào ở đây cả (điều này không cân xứng trong trường hợp này).
Trên đây là các hướng dẫn chung, và trước khi áp dụng chúng vào tình hình thị trường hiện tại, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra xem liệu những điều này có thực sự hoạt động theo cách trên hay không.

Tìm kiếm các hình mẫu giá, nhưng trước khi áp dụng chúng (bạn tin rằng một hình mẫu nhất định đang xảy ra và có khả năng gây ra một động thái nào đó khiến bạn tham gia hoặc đóng một giao dịch cụ thể) hãy kiểm tra xem liệu loại hình mẫu này đã hoạt động trên thị trường trước đó hay chưa. Ví dụ như “breakouts” (Chúng không phải là một loại hình mẫu, chỉ là một ví dụ để minh hoạ ý của chúng tôi) trong bạc thường dẫn tới việc giá giảm (breakouts không có hiệu lực) thay vì tăng lên, do đó ý nghĩa thuật sử của chúng có thể hoàn toàn ngược lại so với cái mà chúng ta trông đợi dựa trên định nghĩa cổ điển của một breakout.
Chờ xác nhận. Tốt nhất bạn nên chờ một sự xác nhận breakouts/breakdowns trước khi hành động. Trong trường hợp của thị trường kim loại quý, dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên chờ đợi ba giá đóng cửa liên tiếp ở trên/dưới một mức giá quan trọng trước khi xem xác nhận breakout/breakdown. Breakout thất bại là một dấu hiệu giảm giá và breakdown thất bại là dấu hiệu tăng giá.
Phân tích thị trường mà bạn muốn giao dịch nhiều hơn. Trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay không một thị trường nào có thể biến động hoàn toàn độc lập. Vàng và phần còn lại của ngành kim loại quý không phải là ngoại lệ – giá cả của chúng thường liên quan đến lãi suất, ý kiến ​​của FED, … Hãy kiểm tra xem thị trường đã di chuyển cùng hướng hay ngược hướng với vàng trước và đảm bảo rằng tác động của chúng sẽ hỗ trợ của vị thế giao dịch mà bạn sắp mở. Chẳng hạn, nếu vàng đang biến động ngược với chỉ số USD và bạn đang cân nhắc mở một vị thế mua – nếu bạn thấy rằng chỉ số USD rất gần với mức kháng cự chính và nó đã bị quá mua khá nhiều thì khả năng rằng chỉ số USD sẽ tạo đỉnh và khiến vàng tăng giá.
Phân tích khung thời gian khác so với khung thời gian mà bạn đang tập trung vào. Thậm chí nếu bạn đang đặt một giao dịch ngắn hạn, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra xu hướng trung và dài hạn. Nhìn chung, khung thời gian càng dài thì mức hỗ trợ và kháng cự càng mạnh, do đó, ngay cả khi bạn phân tích bức tranh ngắn hạn, một biến động có thể sẽ bị chặn bởi mức kháng cự trong trung và dài hạn. Nếu bạn đang tập trung vào các giao dịch trung và dài hạn, bức tranh ngắn hạn có thể giúp bạn điều chỉnh thời điểm tham gia hoặc rút lui khỏi thị trường.
Hãy theo dõi thường xuyên những biến động bất thường. Khi bạn thấy một điều gì đó kỳ quặc, hãy điều tra và tìm ra lý do đằng sau nó và kiểm tra xem liệu có điều tương tự như vậy đã xảy ra trước đây hay không – nếu có, hãy kiểm tra xem điều gì đã xảy ra tiếp theo. Nếu những điều tương tự luôn luôn gây ra cùng một kiểu giá trong vàng, bạc và/hoặc cổ phiếu khai thác mỏ, bạn nên giao dịch nó. Nếu không, thì có lẽ lý do đằng sau sự bất thường này sẽ dẫn đến điều gì khác có tác động cụ thể hơn đến giá kim loại quý.
Theo dõi tâm lý nhà đầu tư. Nếu phần lớn các trader và các nhà đầu tư kim loại quý đều là những nhà đầu cơ giá tăng, thì vàng có xu hướng gần với đỉnh (trong trường hợp này cần tìm kiếm các tín hiệu bán và/hoặc xác nhận rằng giá đang ở đỉnh và – nếu chúng đang ở đỉnh thì hãy dừng các vị thế mua và/hoặc đặt các giao dịch bán. Ngược lại, nếu tất cả mọi người đều đầu cơ giá giảm trên thị trường, thì giá có thể đang gần đáy. Cách ước tính tâm lý thị trường bao gồm việc kiểm tra mức độ thường xuyên tìm kiếm các thuật ngữ liên quan đến vàng (như “chứng khoán vàng”), theo dõi kết quả của cuộc khảo sát với các câu hỏi như “giá vàng sẽ như thế nào trong vòng 3 tháng” và các câu hỏi tương tự, và kiểm tra lưu lượng truy cập của các trang web liên quan đến vàng. Lưu ý thêm là khi bạn thấy một trang web lớn có liên quan đến vàng chậm hoặc sập sau một biến động tăng hoặc giảm lớn thì điều đó có nghĩa là lượng giao dịch/lãi suất trong vàng là rất lớn, đây là một cách khác để phát hiện ra rằng giá vàng đang rất cao (chúng ta đã thấy trong năm 2011 khi vàng chạm mức giá cao nhất).

Ngay cả khi giao dịch chính của bạn là vàng, chúng tôi vẫn khuyến khích bạn cân nhắc việc dành một phần vốn cho các khoản đầu tư dài hạn – nó sẽ làm giảm biến động trong thu nhập của bạn và làm cho lợi nhuận ổn định hơn.
Trước khi bạn quyết định thực hiện giao dịch theo cố vấn, hãy kiểm tra xem họ đã làm việc trong bao lâu và họ có được biết đến bởi các giao dịch hiệu quả hay không.
Nếu bạn quyết định đi theo ai đó, bạn nên luôn ở bên họ dù họ đoán sai về thị trường một hay thậm chí là vài lần vì thị trường đôi khi biến động gần như ngẫu nhiên và sau tất cả thì mọi người đều không đoán đúng .
Trên đây không phải là danh sách hoàn chỉnh 100% những gì chúng tôi phát hiện về chủ đề này nhưng nó bao gồm phần lớn những điều mà chúng tôi thấy là rất hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *