Học cách đầu tư vàng trong 4 bước

Đầu tư vàng không khó để học, nhưng nó đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt. Các chuyên gia dạn dày kinh nghiệm sẽ kết hợp bốn bước chiến lược dưới đây vào hệ thống đầu tư của họ. Còn đối với những người mới, các bạn nên bắt đầu từ từ cho đến khi đã quen được với sự phức tạp của thị trường. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 4 bước cơ bản để bắt đầu giao dịch vàng.
Bất kể thị trường tăng hay giảm, thị trường vàng đều mang lại những cơ hội tuyệt vời để kiếm lợi nhuận trong bất kỳ trạng thái nào của thị trường do vị thế đặc biệt của nó trong hệ thống chính trị và kinh tế toàn cầu. Trong khi rất nhiều người lựa chọn sở hữu thứ kim loại này, những người khác lại đầu cơ chúng thông qua các hợp đồng tương lai, cổ phiếu, hợp đồng quyền chọn với đòn bẩy cực kỳ hấp dẫn và rủi ro cần thận trọng.
Những người tham gia thị trường này thất bại trong tận dụng các lợi thế của biến động giá vàng vì họ hoàn toàn không hiểu các đặc trưng vốn có của thị trường vàng thế giới và những cạm bẫy ẩn sau có thể lấy đi toàn bộ lợi nhuận của họ. Hơn thế nữa, không phải tất cả các công cụ đầu tư đều được tạo ra giống nhau, một số người có thể kiếm được những khoản lợi nhuận khổng lồ trong khi những người khác lại thất bại.

Cái gì tác động đến vàng


Gần như tất cả mọi người đều nói đến thứ kim loại màu vàng này, kể cả họ không đầu tư vàng đi chăng nữa. Bản thân vàng phản ứng với một vài tác nhân. Mỗi nhân tố lại ảnh hưởng đến tâm lý, khối lượng và sức mạnh của xu hướng thị trường đó là:
– Lạm phát và giảm phát
– Lòng tham và sự sợ hãi
– Cung và cầu
Những người tham gia thị trường đối mặt với rủi ro khó đoán biết khi họ đầu tư vàng theo tác động của một nhân tố trong khi những nhân tố khác kiểm soát biến động của giá vàng. Ví dụ, một đợt bán tháo tác động tới thị trường tài chính thế giới, làm giá vàng tăng mạnh. Rất nhiều trader cho rằng nỗi sợ hãi làm giá vàng tăng và tin rằng đám đông sẽ mù quáng đẩy giá vào lên cao hơn. Tuy nhiên, nỗi sợ lạm phát có thể đã giảm, làm đám đông ngừng mua vàng.
Sự kết hợp của các thành phần luôn luôn đóng vai trò trong việc thiết lập bức tranh dài hạn bám sát xu hướng tăng và xu hướng giảm trong dài hạn của thị trường. Ví dụ, Ủy ban thị trường mở FOMC đưa ra các chính sách kích thích nền kinh tế bắt đầu từ năm 2009 bước đầu có một vài ảnh hưởng đến giá vàng bởi vì các nhà đầu tư lo ngại về sự sụp đổ kinh tế toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, các chính sách nới lỏng định lượng khuyến khích giảm phát, làm thị trường vàng và các nhóm hàng hóa khác đảo chiều xu hướng.
Sự thay đổi không diễn ra ngay lập tức vì đà lạm phát vẫn tiếp diễn. Vàng cuối cùng đạt đỉnh và quay đầu đi xuống vào năm 2011 sau khi lạm phát kết thúc và ngân hàng trung ương các nước tăng cường chính sách nới lỏng của họ, chỉ số VIX (chỉ số do CBOE xây dựng, đo lường tâm lý thị trường chứng khoán) giảm xuống mức thấp trong thời gian đó, báo hiệu rằng sự sợ hãi không còn là động lực chi phối sự biến động của thị trường nữa.

Hiểu tâm lý đám đông

Vàng hấp dẫn phần lớn đám đông bởi sự đa dạng và thành phần tham gia với các mục đích đầu tư vàng trái ngược nhau
Vàng hấp dẫn phần lớn đám đông bởi sự đa dạng và thành phần tham gia với các mục đích đầu tư vàng trái ngược nhau
Những người sở hữu vàng (Gold bugs) chiếm số đông trong thị trường là những người tích trữ vàng vật chất và họ phân bổ phần lớn tài sản của gia đình vào các cổ phiếu vàng, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn. Những nhà đầu tư dài hạn hiếm khi để tâm tới xu hướng giảm giá. Ngoài ra còn có những cá nhân tham gia nhỏ lẻ và một vài quỹ đầu tư thuộc nhóm mua.
Những người này tăng tính thanh khoản cho thị trường vàng bằng cách nắm giữ các hợp đồng tương lai và cổ phiếu vàng bởi vì chúng cung cấp một nguồn cung liên tục cho những người muốn mua ở mức giá thấp. Chúng cũng phục vụ cho mục đích bán khống, đặc biệt là trong các thị trường sôi động khi một trong ba động lực chính tạo ra các lực mua mạnh mẽ.
Vàng hấp dẫn các hoạt động phòng hộ rủi ro từ các tổ chức, những người mua và bán kết hợp cả tiền tệ và trái phiếu trong các chiến lược song phương được gọi là “risk-on” và “risk-off”. Các quỹ giao dịch tạo ra giỏ các công cụ kết hợp với mức tăng trưởng lợi nhuận (risk-on) và độ an toàn (risk-off), giao dịch các công cụ này thông qua các loại thuật toán. Chúng đặc biệt phổ biến trong các thị trường không có xu hướng, nơi mà số lượng người tham gia giao dịch thấp hơn bình thường.

Nghiên cứu biểu đồ dài hạn

Các bạn nên dành thời gian để nghiên cứu các yếu tố nằm trong và nằm ngoài biểu đồ giá vàng, bắt đầu từ lịch sử lâu đời của vàng ít nhất là từ 100 năm trước. Ngoài ra còn cả các xu hướng kéo dài trong nhiều thập kỷ, vàng đã nằm ở mức giá thấp trong khoảng thời gian vô cùng dài, không đem lại lợi nhuận cho người sở hữu chúng. Từ một quan điểm chiến lược, các nhà phân tích xác định mức giá quan trọng mà tại đó giá vàng thay đổi xu hướng và cần phải được kiểm tra các mức giá này.

Lịch sử hiện tại của vàng thể hiện sự ổn định cho tới năm 1970, thời điểm giá vàng bắt đầu tăng do lạm phát gia tăng cộng với sự tăng vọt của giá dầu thô. Nó quay trở lại mức thấp gần 700 vào đầu năm 1980, phản ứng với các chính sách thắt chặt tiền tệ. Xu hướng giảm giá kéo dài tới cuối 1990 khi vàng bắt đầu xu hướng tăng giá chưa từng có trong lịch sử và đạt đỉnh vào năm 2011. Cuối cùng sự sụt giảm hơn 700 điểm kể từ khoảng thời gian đó đến nay.
Lựa chọn công cụ đầu tư vàng
Lượng thanh khoản tăng khi xu hướng của giá vàng tăng hoặc giảm, lượng thanh khoản giảm trong suốt khoảng thời gian tương đối ít giao dịch. Dao động này tác động đến thị trường hàng hóa tương lai với mức độ lớn hơn so với thị trường vốn, vì tỷ lệ người tham gia thấp hơn rất nhiều. Các sản phẩm tài chính được cung cấp bởi tập đoàn CME có trụ sở chính tại Chicago, Mỹ trong những năm gần đây không cải thiện được tình trạng này.

CME cung cấp ba dạng hợp đồng tương lai chính, hợp đồng 100-oz, hợp đồng nhỏ 50-oz và hợp đồng siêu nhỏ 10-oz được áp dụng 9/2011. Trong khi các hợp đồng lớn giao dịch tối thiểu 200 ngàn lots một ngày trong 2015, các hợp đồng nhỏ hơn không được giao dịch lớn như vậy, các hợp đồng loại nhỏ trung bình chỉ được giao dịch ít hơn 500 lots mỗi ngày và hợp đồng siêu nhỏ ít hơn 2500. Số lượng người tham gia ít không ảnh hưởng tới các hợp đồng tương lai dài hạn được nắm giữ trong nhiều tháng nhưng tác động lớn tới các vị thế ngắn hạn do các loại chi phí bắt buộc cao và do sự trượt giá.
SPDR Gold Shares (GLD) là có khối lượng giao dịch trung bình là 5,39 triệu cổ phiếu mỗi ngày vào 9/2015, dễ dàng giao dịch tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày. CBOE cung cấp các hợp đồng giao dịch GLD với các điều khoản thay thế lỏng hơn, và mức phí chênh lệch thấp hơn.
Market Vectors Gold Miners ETF (GDX) biến động lớn hơn so với GLD nhưng mang rủi ro cao hơn vì sự tương quan với vàng có thể khác nhau đáng kể theo từng ngày. Các công ty khai thác vàng lớn bảo hiểm rủi ro khỏi các biến động giá cả, hạn chế các tác động của giá giao ngay và giá tương lai , trong khi vẫn có thể nắm giữ các nguồn tài nguyên khác bao gồm cả bạc và sắt.
Nhìn chung, giao dịch trên thị vàng hiệu quả cần bắt đầu từ bốn bước sau. Bước thứ nhất, nghiên cứu ba tác động chính ảnh hưởng tới quyết định mua bán vàng. Thứ hai, làm quen với tâm lý đám đông tác động tới thị trường vàng. Thứ ba, dành thời gian phân tích các biểu đồ giá vàng trong ngắn hạn và dài hạn, theo dõi các mức giá quan trọng. Cuối cùng, lựa chọn các sản phẩm giao dịch mang tính rủi ro, tập trung vào tính thanh khoản và các điều kiện giao dịch dễ dàng. Lý thuyết về kỹ năng đầu tư vàng không khó và có rất nhiều bài viết nói về vấn đề này, cái khó là vận dụng các lý thuyết cơ bản vào thực tiễn đầu tư. Hi vọng sau bài viết này các bạn có thể hiểu rõ phần nào các kỹ năng đầu tư trên thị trường vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *