Đầu tư tài chính là gì?

Theo nghĩa rộng, tất cả các khoản đầu tư đều giống nhau: Bạn sử dụng tiền hoặc cam kết các nguồn lực hiện tại với hy vọng kiếm được lợi nhuận trong tương lai. Tuy nhiên, hãy đi sâu hơn một chút, và bạn sẽ thấy sự khác biệt đáng kể trong cách mà các khoản đầu tư được kì vọng sẽ mang lại lợi nhuận. Bài viết này sẽ giới thiệu về đầu tư tài chính là gì và sự khác biệt giữa đầu tư tài chính và đầu tư kinh tế.
Các nhà kinh tế rút ra một sự khác biệt quan trọng giữa đầu tư kinh tế – tạo ra sự giàu có thông qua các hoạt động kinh tế, và các khoản đầu tư tài chính – tạo ra sự giàu có chủ yếu thông qua tài chính – việc sử dụng tiền.


Đầu tư kinh tế

Các giáo sư quản lý Krishnamurthy Nagarajan và G. Jayabal đều xác định đầu tư kinh tế là đầu tư làm tăng “vốn cổ phần” của xã hội – hay nói cách khác, nó làm tăng năng lực sản xuất. Đầu tư kinh tế cho phép các công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ tốt hơn. Các tòa nhà, thiết bị và phương tiện mới chính là đầu tư kinh tế, và chi tiêu cho giáo dục và chăm sóc sức khoẻ cũng vậy. Những điều này cải thiện “vốn con người”, làm cho công nhân có năng suất cao hơn.

Đầu tư Tài chính

Cổ phiếu là một ví dụ minh họa của khoản đầu tư tài chính. Nếu giống như hầu hết các nhà đầu tư, khi bạn mua cổ phiếu, bạn không có ý định “làm gì đó” với nó. Bạn sẽ không sử dụng nó để tăng gia sản xuất hoặc nâng cao chất lượng của bất kỳ sản phẩm nào. Bạn mua nó với hy vọng rằng nó sẽ tăng giá trị để khi bạn bán nó, bạn sẽ kiếm được tiền. Trong thời gian chờ đợi, bạn muốn thu cổ tức – các khoản thanh toán thường xuyên từ công ty phát hành cổ phiếu. Không có gì mới được tạo ra trực tiếp từ đầu tư tài chính; đúng hơn, như Michael Douglas Gilbert viết trong “Nước Mỹ trong Thế giới Kinh tế”, một khoản đầu tư tài chính chỉ đơn giản là một cách thay đổi tài sản. Các ví dụ khác có thể bao gồm trái phiếu; vàng và các kim loại quý khác, chúng được mua như là một nơi lưu giữ giá trị hơn là cho mục đích sử dụng trong công nghiệp; tiền lãi trong tài khoản tiết kiệm; và bất động sản mà bạn không phát triển hoặc cải thiện.


Mối quan hệ tương tác giữa đầu tư tài chính là đầu tư kinh tế

Đầu tư tài chính và đầu tư kinh tế không tách biệt hoàn toàn; trên thực tế, chúng có mối liên kết không thể tách rời. Ví dụ, các công ty bán cổ phiếu để kiếm tiền. Người mua những cổ phiếu đó đang đầu tư tài chính. Nhưng các công ty sử dụng tiền để đầu tư kinh tế: mua thiết bị, nâng cấp cơ sở vật chất, phát triển sản phẩm mới. Những khoản đầu tư này tạo ra sự tăng trưởng, làm tăng giá trị của công ty và tăng giá trị cổ phiếu – một phần thưởng cho các nhà đầu tư tài chính. Từ quan điểm này, khi đó, đầu tư tài chính không chỉ là di chuyển tiền xung quanh. Nó còn cung cấp nguồn lực cho đầu tư kinh tế.


Hiểu được sự khác biệt

Sự khác biệt giữa đầu tư tài chính và đầu tư kinh tế thường sẽ không rõ ràng trong các cuộc thảo luận chung. Tất cả đều là “đầu tư” – và đầu tư nói chung được xem là một điều tốt. Tuy nhiên, trong cuốn sách “Quá trình kinh tế”của nhà kinh tế học Carmine Gorga, ông đã cảnh báo về “bẫy trí tuệ”: tin rằng sự tích tụ tài sản (đầu tư tài chính) được xem là sử dụng tiền “hiệu quả” (đầu tư kinh tế). Thuật ngữ đầy màu sắc của Gorga cho quan điểm này là một “sự cắt đứt rõ ràng với thực tế.” Từ quan điểm này, trừ phi sự giàu có đó thực sự được sử dụng cho các mục đích hiệu quả hơn là nằm im trong một tài khoản, nó không đem lại lợi ích cho vốn cổ phần của xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *