4 cách đầu tư để thoát khỏi một giao dịch thua lỗ

Trong bài viết này, sẽ có bốn phương pháp hay cách đầu tư bạn có thể xem xét khi tìm cách thoát khỏi giao dịch thua lỗ tiếp theo của mình.
Bất kỳ ai tham gia vào thị trường tài chính đều phải đối mặt với sự xuất hiện thường xuyên của việc quản lý các giao dịch thua lỗ. Tìm kiếm một sự cân bằng giữa việc tối thiểu hóa rủi ro và cũng cho phép thị trường đủ chỗ để hoạt động theo cách bạn muốn, điều này có thể là một tình huống khó khăn. Các nhà giao dịch thường được yêu cầu “cắt lỗ nhanh chóng”, nhưng tiếc là đó không phải là chiến lược dễ dàng áp dụng trong thế giới thực – mọi người đều xem việc cắt lỗ “một cách nhanh chóng” theo nhiều cách khác nhau.

“Dừng lỗ sớm”

Nhà giao dịch không nên tự ý quyết định cắt lỗ của họ, bởi vì đó không phải là chiến lược có thể kiểm chứng; thay vào đó, họ nên có một kế hoạch để quản lý rủi ro của họ. Phác thảo số tiền bạn sẵn sàng mạo hiểm trước khi thực hiện giao dịch và cách bạn sẽ đưa tiền vào giao dịch nếu nó chuyển biến xấu hơn, do đó bạn cần biết chính xác thời điểm cắt lỗ của mình.
Vì mọi người thực hiện giao dịch khác nhau, nên điều quan trọng là phải lập kế hoạch cắt lỗ dựa trên kiểu giao dịch của riêng bạn, số tiền trong tài khoản và độ lớn của vị trí giao dịch. Mục tiêu là cho phép tài sản đủ để duy trì hoạt động theo cách bạn muốn, nhưng nếu một khoản lỗ lớn tăng lên (hoặc những điều kiện riêng biệt), thì bạn sẽ nhận ra và tìm kiếm những cơ hội khác.

Dừng lỗ

Dừng lỗ là lệnh được thực hiên cùng với nhà môi giới của bạn để giúp bạn thoát khỏi giao dịch thua lỗ nếu cổ phiếu chạm tới mức giá nhất định.
Mức dừng phải ở mức giá giúp bạn dễ dàng quản lý lỗ – dựa trên kích thước tài khoản và khả năng chịu rủi ro — nhưng cũng ở mức cho phép bạn biết mình sai về kỳ vọng của mình đối với cổ phiếu.
Ngừng thua lỗ không chỉ vì việc quản lý rủi ro, mà còn vì chúng cũng cho phép các nhà giao dịch thực hiện các đánh giá rủi ro hoặc phần thưởng cho các giao dịch của họ. Nếu bạn sẵn sàng mạo hiểm lên tới mức 100 đô la, nhưng mong đợi kiếm được 300 đô la nếu kỳ vọng của bạn hiện thực hóa (và cả hai đều có khả năng xảy ra như nhau), đó là một sự rủi ro tốt hay một phần thưởng tốt của giao dịch kết thúc.

Giả sử bạn đã bước vào một vị thế tăng trong cổ phiếu của Apple sau khi nhìn thấy một mô hình đáy và sau đó một thời gian liên tục tăng giá cao. Bạn đặt lệnh vào một mức giá lùi lại, và đặt một lệnh dừng lỗ dưới một mức giá thấp gần đây. Miễn là giá cả làm cho tiến trình tổng thể cao hơn – cao hơn mức cao và cáo hơn mức thấp — thì lệnh dừng lỗ của bạn không có khả năng được thực hiện. Nhưng nếu giá quay trở lại xu hướng giảm, rủi ro của bạn sẽ được kiểm soát.
Dừng lỗ được đặt ở mức giá cụ thể trong sàn giao dịch của bạn hoặc với nhà môi giới của bạn khi bạn tham gia giao dịch.
Việc không đặt lệnh dừng lỗ là giá có thể chạm mức dừng lỗ của bạn chỉ để tiếp tục di chuyển theo hướng bạn mong đợi. Ngoài ra, lệnh dừng lỗ không đảm bảo rằng bạn sẽ có thể ra khỏi thị trường với mức giá được xác định bởi lệnh dừng lỗ. Nếu không có thanh khoản, lệnh dừng lỗ sẽ được thực hiện ở mức giá khả dụng tiếp theo. Trong điều kiện thanh khoản không ổn định, bạn có thể mất nhiều hơn dự kiến ​​ngay cả khi dừng lỗ. Mặc dù có những hạn chế này, việc bảo vệ vốn tại một mức giá thì tốt hơn là không có biện pháp bảo vệ nào.

Lệnh cắt lỗ dưới

Một lệnh cắt lỗ dưới di chuyển khi cổ phiếu di chuyển theo cách bạn muốn. Nếu bạn đặt một lệnh dừng ở một thế giá lên và giá cổ phiếu tăng, thì điểm dừng cuối cũng sẽ tăng để giảm rủi ro hoặc khóa lợi nhuận. Trong các xu hướng mạnh mẽ, lệnh cắt lỗ dưỡi cho phép bạn nắm bắt các lợi ích lớn trong khi kiểm soát rủi ro.
Có nhiều loại lệnh cắt lỗ dưới khác nhau. Cách đơn giản nhất là lệnh thủ công. Đây là nơi bạn dần dần di chuyển điểm dừng của mình dựa trên hành động giá gần đây.
Hình 2 xem lại kịch bản giao dịch từ Hình 1 và sử dụng một lệnh dừng thủ công để khóa lợi nhuận khi giá tăng. Giao dịch cuối cùng đã dừng lại khi giá đạt đến mức dừng lỗ dưới.

Nhiều nền tảng giao dịch hiện nay cũng cho phép bạn nhập một lệnh dừng lỗ dưới tự động. Giả sử bạn đặt lệnh một cổ phiếu ở mức 50 đô la và đặt lệnh dừng lỗ ở mức 49 đô la (chênh lệch $ 1). Nếu bạn đặt đây là điểm dừng cuối, điểm dừng sẽ luôn ở mức $ 1 sau mức giá cao gần đây nhất kể từ khi bạn mua. Nếu giá cổ phiếu lên đến 52 đô la, thì điểm dừng của bạn sẽ chuyển sang 51 đô la. Nếu giá chuyển sang $ 55, điểm dừng của bạn sẽ là $ 54. Nó chỉ di chuyển cao hơn (cho các vị thế tăng), do đó, nếu giá giảm xuống còn 54 đô la sau khi đạt 55 đô la, thì điểm dừng của bạn sẽ giúp bạn thoát khỏi giao dịch ở mức 54 đô la.
Những hạn chế của lệnh dừng lỗ dưới giống như các lệnh dừng lỗ truyền thống.

Phá vỡ các cấp độ hỗ trợ

Các giao dịch thường được dựa trên hành động giá cổ phiếu của một cổ phiếu. Cho dù đó là một xu hướng hoặc một động thái sắc nét cao hơn, hỗ trợ giá có thể được sử dụng để thoát khỏi một giao dịch thua lỗ (trong một xu hướng giảm, sử dụng kháng cự). Trong một xu hướng tăng, nếu giá phá vỡ hỗ trợ cho thấy xu hướng có thể có khó khăn, và do đó, nhiều nhà giao dịch sử dụng một sự vi phạm mức hỗ trợ để thoát khỏi thị trường giao dịch dài hạn.
Vùng hỗ trợ có thể nằm ngang – chẳng hạn như vùng giá đã khiến giá tăng trở lại trong vài lần – hoặc có thể là đường chéo, chẳng hạn như đường xu hướng.
Nếu bạn đầu tư dài hạn và mức giá đang nắm giữ trên mức hỗ trợ — mức giá mà người mua đã tham gia thường xuyên — nó sẽ xác nhận giao dịch của bạn. Nếu giá phá vỡ dưới mức hỗ trợ, những người mua đó không còn muốn mua cổ phiếu nữa, và điều này cảnh báo về việc giảm giá thêm nữa. Vì vậy, khi hỗ trợ phá vỡ, nhiều nhà giao dịch sẽ ra khỏi thị trường trong một nỗ lực để cắt lỗ của họ.

Trong hơn một năm, khu vực giá giữa $ 183 và $ 181,50 được hình thành như vùng hỗ trợ, không có sự phá vỡ đáng kể bên dưới nó. Vào tháng 10 năm 2013, giá đóng cửa thấp hơn đáng kể. Điều này có thể đã được sử dụng như một cách thoát khỏi thị trường để cắt lỗ trên một vị thế tăng.
Vấn đề với các vùng hay mức độ hỗ trợ là chúng có thể thay đổi. Giá có thể tăng lên $ 184 một lần và $ 183 trong lần tiếp theo. Do đó, sử dụng các vùng này và tốt nhất là đóng giá để giúp cô lập các trường hợp phá vỡ vùng hỗ trợ.

Các chỉ báo

Nhiều nhà giao dịch sử dụng các chỉ báo để tham gia vào thị trường, do đó, nó cũng cho rằng chúng cũng có thể được sử dụng để thoát ra ngoài thị trường. Khi một chỉ số bạn sử dụng cung cấp tín hiệu bán, có thể đã đến lúc thoát khỏi giao dịch thua lỗ đó, vì việc giảm giá thêm có thể đang tiếp tục diễn ra.
Hình 4 cho thấy một chỉ báo phổ biến được gọi là MACD. Khi nó ở trên 0, nó giúp xác nhận xu hướng tăng và nếu nó giảm xuống dưới 0 thì xu hướng giảm có thể đang phát triển. Nhiều nhà giao dịch dày dặn có xu hướng kết hợp các tín hiệu bán ra với các bằng chứng khác được cung cấp bởi các biến động giá để cắt lỗ.

Nhược điểm của các chỉ số là chúng chỉ cho bạn biết khi nào vào và ra khỏi thị trường; chúng không kiểm soát số tiền chính xác mà bạn có rủi ro ở đó, chẳng hạn như lệnh dừng lỗ hoặc dừng lỗ dưới. Bạn có thể trải qua một sự mất mát lớn hơn nhiều so với mong muốn trước khi một chỉ số cho bạn tín hiệu để thoát ra thị trường. Do đó, kết hợp các chỉ số với các phương pháp dừng lỗ khác để kiểm soát rủi ro và thoát ra khi đợt sóng giá cả quay ngược lại với bạn.

Điểm mấu chốt

Tất cả các phương pháp được đánh dấu ở trên có thể được sử dụng kết hợp với nhau để thoát khỏi các giao dịch thua lỗ. Ví dụ: vị trí dừng lỗ dưới ở các cấp hỗ trợ mới khi chúng tạo thành. Các chỉ số cũng có thể được sử dụng để thu thập bằng chứng về giao dịch của bạn. Các mức dừng lỗ và các mức dừng theo sau có thể được căn chỉnh với các chỉ báo để dừng lỗ được kích hoạt khi chỉ báo chuẩn bị cung cấp tín hiệu bán. Điều quan trọng là kiểm soát rủi ro, không chỉ để an tâm và giao dịch được lâu dài, mà còn để tính toán các tình huống rủi ro hay khoản thưởng. Các công cụ và phương pháp tương tự được trình bày ở đây có thể được sử dụng để kiểm soát rủi ro trên các vị thế giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *