3 lý do vì sao bạn nên đầu tư vào vàng

Mọi người đầu tư vào vàng vì một trong ba lý do: công cụ bảo đảm, nơi lưu giữ giá trị an toàn, hoặc một khoản đầu tư trực tiếp. Lý do nào là tốt nhất? Nghiên cứu cho biết vàng là công cụ bảo đảm tốt nhất khi thị trường chứng khoán sụp đổ.

Vàng là một công cụ bảo đảm

Công cụ bảo đảm là những khoản đầu tư bù đắp các khoản lỗ trong một loại tài sản khác. Nhiều nhà đầu tư mua vàng để phòng ngừa sự suy giảm của đồng tiền, thường là đồng đô la Mỹ. Khi một đồng tiền giảm giá, nó sẽ tạo ra giá nhập khẩu cao hơn và và lạm phát.
Kết quả là, vàng cũng là một biện pháp phòng chống lạm phát.

Chẳng hạn, giá vàng tăng gấp đôi trong giai đoạn 2002-2007, từ $347.20 đến $833.75 một ounce. Đó là bởi vì giá trị đồng đô la (so với đồng euro) đã giảm 40% trong cùng thời kỳ đó.
Trong năm 2008, bất chấp khủng hoảng tài chính, một số nhà đầu tư tiếp tục phải đối mặt với một sự sụt giảm của đô la do hai yếu tố mới. Một là chương trình nới lỏng định lượng của Cục dự trữ Liên bang, đưa ra vào tháng 12 năm 2008. Trong chương trình đó, Fed trao đổi tín dụng cho kho bạc. Fed chỉ đơn giản là tạo ra tín dụng khi không có gì cả. Các nhà đầu tư lo ngại rằng sự gia tăng cung tiền sẽ tạo ra lạm phát.
Một yếu tố khác chính là mức chi tiêu thâm hụt kỷ lục đã đẩy tỷ lệ nợ trên GDP lên mức 77%. Chính sách tài khóa mở rộng này có thể tạo ra lạm phát. Việc gia tăng nợ của quốc gia cũng có thể làm cho đồng đô la giảm giá.
Các nghiên cứu của trường đại học Trinity cho thấy vàng là công cụ bảo đảm tốt nhất chống lại sự sụp đổ của thị trường chứng khoán. Giá vàng tăng mạnh sau khi sụt giảm, nhưng chỉ trong khoảng 15 ngày. Sau đó, giá vàng có xu hướng mất giá tương đối so với cổ phiếu, giá cổ phiếu thường tăng trở lại ngay sau khi giảm giá.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng giá vàng tăng đột ngột khi thị trường chứng khoán sụp đổ.
Các nhà đầu tư sợ hãi và hoảng hốt, bán cổ phiếu và mua vàng. Nhưng khi cơn hoảng loạn kết thúc, số tiền này đã quay trở lại cổ phiếu. Vàng không còn là một khoản đầu tư tốt hơn nữa.

Vàng là nơi lưu trữ giá trị an toàn

Một nơi lưu trữ giá trị an toàn bảo vệ các nhà đầu tư chống lại một thảm hoạ có thể xảy ra. Đó là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư mua vàng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Giá vàng tiếp tục tăng vọt để đáp ứng cuộc khủng hoảng của khu vực đồng euro. Các nhà đầu tư cũng lo ngại về tác động của Obamacare và Đạo luật Cải cách Phố Wall Dodd-Frank. Khủng hoảng nợ trần năm 2011 cũng là một sự kiện đáng lo ngại khác.
Nhiều người khác tìm cách bảo vệ mình chống lại sự sụp đổ của nền kinh tế Mỹ. Do sự bất ổn về kinh tế cực đoan này, giá vàng đã tăng gấp đôi từ $869.75 trong năm 2008 lên mức cao kỷ lục $1,895 vào ngày 5 tháng 9 năm 2011.

Vàng là kênh đầu tư trực tiếp


Nhiều nhà đầu tư muốn thu lợi nhuận từ sự gia tăng mạnh mẽ của giá vàng. Họ mua nó như một khoản đầu tư trực tiếp để tận dụng sự tăng giá trong tương lai. Những người khác tiếp tục mua vàng vì họ xem nó là vật liệu có giá trị hữu hạn với nhiều mục đích sử dụng trong công nghiệp. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, vàng được giữ bởi nhiều chính phủ và cá nhân giàu có.
Vàng bản thân nó là đầu cơ, và có thể có đỉnh và đáy. Điều đó làm cho nó quá rủi ro cho các nhà đầu tư cá nhân trung bình. Về lâu dài, giá trị của vàng không thể đánh bại lạm phát. Nhưng vàng là một phần không thể tách rời của một danh mục đầu tư đa dạng. Nó nên bao gồm các mặt hàng khác như dầu mỏ, khai thác mỏ và đầu tư vào các tài sản hữu hình khác.
Tại sao lại là vàng?

Tại sao vàng lại là hàng hóa có đặc điểm độc đáo này? Rất có thể đó là do lịch sử của nó là hình thức đầu tiên của tiền bạc, và sau đó là cơ sở cho các chế độ bản vị vàng đã đặt giá trị cho tất cả các loại tiền tệ. Vì lý do này, vàng trở thành một kênh đầu tư quen thuộc. Nó tạo ra cảm giác an toàn như một nguồn tiền sẽ luôn luôn có giá trị, dù cho có vấn đề gì xảy ra.
Đặc điểm của vàng cũng giải thích tại sao nó không tương quan với các tài sản khác, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và dầu.
Giá vàng không tăng khi các loại tài sản khác tăng. Nó thậm chí không có một mối quan hệ nghịch đảo như cổ phiếu và trái phiếu với nhau.
Thay vào đó, nó phản ánh tâm lý của rất nhiều nhà đầu tư khác. Điều đó là một lý do khác để vàng trở thành một phần của một danh mục đầu tư đa dạng trong hoàn cảnh toàn cầu hóa ngày nay, nơi hầu hết các lớp tài sản đều có mối tương quan cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *